Đà Nẵng: Xử phạt 8 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Địa phương 28/09/2017 21:19 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATVSTP, đặc biệt là đảm bảo an toàn VSTP tuyệt đối trong TLCC APEC vào tháng 11 sắp tới |
Thực hiện yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng về đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATVSTP trên địa bàn, Sở Công Thương Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 2 tiến hành kiểm tra 19 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành Công Thương quản lý, đồng thời lấy 59 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP gồm có 24 mẫu bánh; 15 mẫu kem; 8 mẫu rượu; 5 mẫu thịt bò khô; 5 mẫu chả; 1 mẫu sữa bắp; 1 mẫu giò lụa.
Qua kiểm tra, 8/19 cơ sở có kết quả kiểm nghiệm không đạt yêu cầu theo quy định gồm Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam - Chi nhánh Đà Nẵng (số 06 Nại Nam, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) vi phạm: cung cấp thông tin sai sự thật, không trung thực về chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho người tiêu dùng; Sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Bị xử phạt tổng số tiền 11 triệu đồng. Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Thủ Đô (lô 11AP1 đường số 5, KCN Đà Nẵng, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) sản xuất thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bị phạt 3,5 triệu đồng. Công ty TNHH Miền Trung 24H - Chi nhánh Đà Nẵng (617 Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê) bán hàng hóa, sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, bị phạt hơn 2,2 triệu đồng. Công ty TNHH Thực phẩm Xanh Anh Tường (128 Bà Huyện Thanh Quan, quận Ngũ Hành Sơn) sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, bị phạt 1,5 triệu đồng và Công ty TNHH Hà Thi Thảo (158 Nguyễn Công Trứ, quận Sơn Trà) sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, bị phạt 1,5 triệu đồng. Tổng số tiền phạt vi phạm trên 19,7 triệu đồng.
17/59 mẫu kiểm nghiệm (6/24 mẫu bánh; 1/1 mẫu sữa bắp; 1/5 mẫu chả; 2/5 mẫu bò khô; 7/15 mẫu kem) vi phạm gồm: 1/5 mẫu chả và 1/5 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng chất cấm hàn the, 1/5 mẫu thịt bò khô phát hiện có sử dụng phụ gia natri benzoat; 6/24 mẫu bánh có các chỉ tiêu vi sinh điển hình như: Coliforms, tổng số vi sinh vật hiếu khí, tổng số bào tử nấm men - nấm mốc, Staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng); Bacillus cereus vượt ngưỡng cho phép; 1/1 mẫu sữa bắp có chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, coliforms vượt ngưỡng cho phép; 1/1 mẫu kem có chỉ tiêu chất tạo ngọt tính theo acid cyclamic vượt ngưỡng cho phép; 6/15 mẫu kem có chỉ tiêu vi sinh vật Enterobacteriace vượt ngưỡng cho phép.
Theo Sở Công Thương, đối với các vi phạm cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu các cơ sở này khắc phục về các điều kiện về an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm lại các chỉ tiêu vi phạm, báo cáo kết quả về Sở Công Thương. Sở cũng có văn bản chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.