Đà Nẵng: Tăng cường giám sát hoạt động buôn lậu

Bản in
Đà Nẵng: Tăng cường giám sát hoạt động buôn lậu

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, tình hình vận chuyển, buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp.  

Lượng lớn thuốc lá nhập lậu là Jet, Esse, 555...

Theo lực lượng chức năng, thuốc lá được nhập lậu từ các tỉnh miền Trung có biên giới với Lào, các tỉnh phía Nam chuyển về các điểm kinh doanh địa bàn Đà Nẵng tiêu thụ, trong đó lượng lớn các chủng loại thuốc lá nhập lậu là Jet, Esse, 555... Thủ đoạn buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu ngày càng tinh vi. Do mặt hàng thuốc lá dễ vận chuyển, các đối tượng đầu nậu thường vận chuyển mặt hàng này trên các xe khách ngụy trang dưới dạng hành lý và vận chuyển nhiều lần để tổng số lượng bao thuốc lá chưa đến khung bị truy cứu trách nhiệm hình sự; thay đổi quy luật vận chuyển, thuê người mang hàng và khi bị bắt giữ không xuất hiện, nên công tác nắm bắt đối tượng chính gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù thuốc lá ngoại đắt, khó mua, nhưng một bộ phận người hút thuốc vẫn “sính” sử dụng, tạo điều kiện cho các đối tượng buôn lậu kiếm lời bất chính.

Hiện nay, hoạt động buôn lậu, kinh doanh, tàng trữ thuốc lá nhập lậu vẫn tồn tại, nhưng ở quy mô nhỏ lẻ và phân tán, chủ yếu tại các địa điểm kinh doanh không cố định, thay đổi phương tiện vận chuyển nên cũng rất khó phát hiện. Trong khi đó, nguồn tin cung cấp việc vận chuyển, kinh doanh thuốc lá lậu không nhiều nên việc nắm bắt đối tượng đầu nậu cầm đầu còn nhiều hạn chế, khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra và triệt phá nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua địa bàn Đà Nẵng. Không ít vụ số lượng lên tới vài nghìn bao…

Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, thời gian tới lực lượng này sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các ngành điều tra cơ bản, phối hợp nắm tình hình, trinh sát tại các tụ điểm, đầu nậu và những điểm tập kết, các kho hàng, bến bãi, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường, phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào thành phố. Đồng thời, tăng cường giám sát, làm rõ phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá nhập lậu tại các khu vực như: Bến xe, nhà ga, sân bay, nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, chợ, cũng như các điểm bán sỉ thuốc lá trên địa bàn… để kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm về mua bán và tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu, kiên quyết xử lý với mức khung phạt cao nhất đối với những trường hợp đã thực hiện ký cam kết không buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu mà vẫn vi phạm.

Tin mới cập nhật
Các tin khác