Đà Nẵng: Đối thoại, tìm giải pháp hỗ trợ tiểu thương, ngư dân
Địa phương 30/04/2016 09:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
Tiểu thương, ngư dân đề nghị cần làm rõ nguyên nhân cá chết ở khu vực Bắc Trung bộ để sớm khôi phục hoạt động mua bán thủy hải sản như trước đây |
Ế ẩm, chủ tàu cá không dám ăn cá… làm nóng hội trường đối thoại
Buổi đối thoại nóng lên ngay từ khi bắt đầu, rất nhiều tiểu thương, chủ tàu bức xúc vì đã không bán được cá, người dân còn tỏ ý nghi ngờ tiểu thương nhập cá nhiễm độc về bán. Bà Nguyễn Thị Chuyền, tiểu thương, cho biết bà đã sống bao nhiêu năm bằng nghề buôn bán cá biển, nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng như hiện tại. “Cá tui bán còn tươi căng nhưng không ai mua. Nhiều người còn nói tôi nhập cá nhiễm độc về giết người. Chúng tôi có thanh minh thế nào cũng không được”, bà Chuyền nói.
Còn anh Nguyễn Văn Chiến, tiểu thương chuyên buôn cá nục từ Đà Nẵng ra Huế thì bức xúc: “Cách đây chừng 5 ngày còn bán tạm được, nhưng vài ngày gần đây, người dân nói cá nhiễm độc nên không mua nữa. Trong khi tôi đã phải liên tục hạ giá cá, có lúc xuống 20.000 đồng/kg rồi xuống 10.000 đồng/kg mà vẫn không bán được”.
Các chủ tàu cá cũng lao đao không kém, không những thế, bản thân chủ tàu cũng hoang mang không dám ăn cá vì không biết cá có bị nhiễm độc hay không. Chị Huỳnh Thị Thúy Vân - chủ tàu chia sẻ: “Bản thân mình không dám ăn thì sao thuyết phục được bà con. Chỉ có cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới thuyết phục được người dân thôi”.
Lạc quan hơn chị Thúy Vân, chị Nguyễn Thị Thùy Dung - tiểu thương kinh doanh cá vẫn ăn cá biển bình thường. Vẫn còn một số người dân tin tưởng và ăn cá biển, nhưng dù tiểu thương có nói gì, có giải thích thế nào cũng sẽ không có tác dụng nếu như các cơ quan thông tấn, báo chí nói ngược lại.
Cần làm rõ nguyên dân và lấy lại niềm tin của ngư dân, tiểu thương và người dân
Đại diện cho các tiểu thương, ngư dân, anh Chiến mong muốn các cấp, ngành cơ quan hữu quan nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và công bố nguyên nhân cá chết, cũng như có biện pháp để lấy lại lòng tin của người dân, để người dân tin tưởng, yên tâm ăn cá. “Cứ để tình trạng này kéo dài sẽ gây thiệt hại lớn cho ngư dân và tiểu thương chúng tôi”, anh Chiến nhấn mạnh.
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng chia sẻ: “Người dân e ngại ăn cá biển cũng là điều dễ hiểu do thông tin cá biển chết đã vào đến Lăng Cô - Huế, trong khi Huế và Đà Nẵng giáp ranh với nhau”. Tuy vậy, ông Tám cũng khẳng định, biển Đà Nẵng đạt chuẩn an toàn, mong muốn ngư dân và tiểu thương đặt niềm tin vào những kết luận khoa học đã được công bố, từ đó, cùng với thành phố lấy lại niềm tin nơi người tiêu dùng.
Để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, trước mắt, Chi cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng đã ban hành mẫu kê khai nguồn gốc xuất xứ thủy hải sản nhập vào và bán ra. Chi cục sẽ công bố rộng rãi thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Một mặt, giúp người tiêu dùng nắm được thông tin xuất xứ của sản phẩm, an tâm sử dụng, mặt khác, ngư dân, tiểu thương chứng minh được sự trong sạch của mình đối với sản phẩm bán ra.
Ngay tại buổi đối thoại, các tiểu thương, ngư dân đã đồng loạt đồng ý sẽ ký cam kết và thực hiện nghiêm túc cam kết về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm bán ra, cùng lãnh đạo TP. Đà Nẵng lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, khôi phục mọi hoạt động mua bán cá biển trở lại bình thường.