Đà Nẵng: 3 tháng đầu năm xử lý 130 vụ vi phạm ATTP
An toàn thực phẩm 21/04/2018 18:15 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra ATTP trong các dịp lễ lớn, trước mắt là DIFF 2018 |
Cụ thể, các ngành, các cấp đã kiểm tra gần 2.600 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, xử phạt vi phạm hành chính 88 cơ sở với số tiền hơn 188 triệu đồng. Trong đó, Ban Quản lý ATTP kiểm tra ATTP trước Tết Nguyên đán tại 120 cơ sở sản xuất, kinh doanh phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 8 cơ sở, Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính 43 trường hợp vi phạm, các quận huyện kiểm tra xử phạt 37 cơ sở vi phạm. Song song, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an thành phố đã điều tra, phát hiện 42 vụ vi phạm ATTP, phạt tiền gần 179 triệu đồng.
Cũng trong quý I, Ban Quản lý ATTP đã lấy 93 mẫu thực phẩm để kiểm tra chỉ tiêu ATTP. Kết quả, có 9 mẫu không đạt yêu cầu; trong đó có 2 mẫu trái cây (nho, mận) tồn dư thuốc bảo bệ thực vật, 5 mẫu thủy sản khai thác không đạt chỉ tiêu kim loại nặng Thủy ngân theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, 2 mẫu gồm thịt gà và gỏi đu đủ tôm không đạt yêu cầu chỉ tiêu vi sinh E.coli. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp & PTNT cũng kiểm tra và phat hiện 1 mẫu thủy sản nuôi có chỉ tiêu vi sinh E.coli vượt mức cho phép.
Trong 3 tháng đầu năm 2018, chợ đầu mối Hòa Cường đã nhập hơn 25.000 tấn rau, củ quả. Trong đó, hơn 12.000 tấn rau từ 70 đơn vị cung cấp của 10 tỉnh, gần 13.000 tấn trái cây các loại được nhập từ 104 nhà cung cấp của 10 tỉnh trong cả nước và 7 đơn vị nhập khẩu. Tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang đã có 3.034 lượt tàu thực hiện kê khai với sản lượng khai báo 19.901 tấn thủy sản, và 2.070 lượt ô tô kê khai với sản lượng khai báo 1.994 tấn. Các sản phẩm thủy sản qua cảng cá có nguồn gốc được đánh bắt từ các vùng biển tập trung từ vỹ tuyến 15 (biển Đà Nẵng) đến vỹ tuyến 18 (vịnh Bắc Bộ) và các bờ từ 20 hải lý đến kinh tuyến 111.
Theo ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban BQL ATTP TP Đà Nẵng, việc phát hiện thực phẩm không đảm bảo ATTP chủ yếu thông qua kiểm nghiệm, tuy nhiên, TP Đà Nẵng chưa có phòng kiểm nghiệm chuyên sâu gây khó khăn cho công tác kiểm định. Để tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra ATTP, sắp tới TP Đà Nẵng sẽ thành lập trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu tạo thuận lợi tối đa cho việc kiểm định thực phẩm đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, TP sẽ sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về ATTP tích hợp trên cổng thông tin điện tử thành phố để người dân, du khách có thể truy cập, tìm hiểu thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chỉ tiêu chất lượng đối với các thực phẩm được tiêu dùng trên địa bàn thành phố.