Đà Lạt: Tết chợ quanh năm!

Bản in
Đà Lạt: Tết chợ quanh năm!

Hầu hết du khách đến với thành phố Đà Lạt mộng mơ, dù thời gian có ít ỏi đến mấy, cũng không thể bỏ qua chương trình tham quan, mua sắm tại chợ Đà Lạt. Đây là nơi hội tụ những nét độc đáo hiếm có ở thành phố ngàn hoa.

Du khách khó bỏ qua chương trình tham quan, mua sắm tại chợ Đà Lạt

Ngay sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động (năm 1960), chợ Đà Lạt được xem là "con tim” của thành phố Đà Lạt. Đây không chỉ là trung tâm thương mại của thành phố mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút mọi du khách. Chợ Đà Lạt là một tác phẩm mỹ thuật của nhiều kiến trúc sư nổi tiếng, chợ lầu (3 tầng) đầu tiên của Việt Nam, đặc biệt là những thiết kế cầu nổi bê tông, khu công viên trước chợ và các dãy phố lầu xung quanh chợ của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ - người thiết kế Dinh Độc Lập.

Chợ Đà Lạt là nơi trưng bày, hội tụ các sản vật của vùng đất đỏ bazan (rau, củ, quả, trà atiso, cải bó xôi, hồng, bơ, đào lông, dâu tây, dâu tằm và vô số các loài hoa đua nở quanh năm...). Tại đây cũng trưng bày nhiều sản phẩm nổi tiếng, như các loại chè, bánh, mứt phong phú, các loại mứt dâu, khoai lang dẻo, hồng khô, rượu cần, rượu vang, các sản phẩm may mặc đồ len, đồ giữ ấm từ hàng dệt đến hàng đan tay và các loại quà lưu niệm ý nghĩa, ấn tượng do bàn tay khéo léo và sự tinh tế của con người nơi đây tạo ra. Vì vậy, hầu hết du khách đến Đà Lạt đều có thể thỏa thích chiêm ngưỡng, thưởng thức, mua sắm; hài lòng với những sản phẩm đặc trưng của phố núi mộng mơ. Chị Minh Vân - chủ cơ sở sản xuất trà, mứt Minh Vân - chia sẻ: Nhà tôi làm nghề sản xuất và kinh doanh đặc sản này tại chợ Đà Lạt đã qua nhiều đời. Hàng hóa của chợ Đà Lạt luôn phong phú, ngày Tết cũng như ngày thường, cho cả bán buôn và bán lẻ. Vì vậy, chợ đón khách du lịch quanh năm…

Không chỉ hút hồn du khách bởi những đặc sản địa phương, môi sinh độc đáo, bản sắc văn hóa được hình thành nơi đây cũng mang dáng vẻ độc đáo - một phong cách thanh lịch, tao nhã, tạo cho người Đà Lạt những đặc điểm riêng, dễ phân biệt được người Đà Lạt với du khách. Người Đà Lạt sống rất thong thả, không quá bận rộn với việc làm kinh tế, không chụp giật, đua chen, cũng không phô trương hình thức. Cỏ dại tường rào cũng đẹp hút hồn, người buôn gánh bán bưng cũng thanh lịch như người công sở. Nếu đến chợ Đà Lạt lần đầu, du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên, cảm giác dễ chịu, vì từ người bán cá, bán mắm, đến người bán rau, củ, người bán hàng ăn… đều có điểm chung rất dễ thương là ăn mặc lịch sự, giản dị, nói năng nhẹ nhàng. Phải chăng, không gian Đà Lạt luôn tươi mát, hiền hòa, nên cung cách, giọng nói người Đà Lạt cũng nhẹ nhàng, êm ả làm say lòng du khách?! Vì vậy, hầu hết du khách đến chợ Đà Lạt không chỉ thực hiện hoạt động mua bán thông thường mà còn tham quan, chiêm ngưỡng, hưởng thụ… Anh Tommy Nguyen - một du khách Mỹ - bộc bạch: Phong cách người Đà Lạt là một trong những niềm tự hào của tôi về Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ nhất ở nơi mà chúng ta tưởng chừng phức tạp nhất: Chợ Đà Lạt. Nhiều khi, không có nhu cầu mua sắm, tôi cũng thích đi chợ Đà Lạt để được nghe, được ngắm người mua, kẻ bán, không khí lúc nào cũng tươi vui như Tết. Tôi được biết, Đà Lạt xưa còn đáng yêu hơn nữa. “Bây giờ, có số ít dân nhập cư mới đã làm ảnh hưởng đến phong cách ấy. Tôi hơi ái ngại cho phong cách Đà Lạt sẽ mai một trong tương lai. Tôi nghĩ, phong cách Đà Lạt được thể hiện rõ tại chợ Đà Lạt là một trong những tài sản vô giá mà người Việt Nam chúng ta phải biết trân trọng và giữ gìn…”- anh Tommy Nguyen cho biết.

Có thể nói, chợ Đà Lạt là nơi hội tụ, khoe sắc của đất và người Đà Lạt. Thành phố Đà Lạt ngàn hoa không chỉ đáng yêu bởi không gian thơ mộng, mà cả nét đẹp của đất và người là điều luôn cuốn hút mọi du khách tìm đến, quay lại với Đà Lạt vào các kỳ nghỉ của mình.

Tin mới cập nhật
Các tin khác