Đã có kết luận thanh tra thuế tại METRO Cash & Carry Việt Nam

Bản in
Đã có kết luận thanh tra thuế tại METRO Cash & Carry Việt Nam

Theo thông cáo báo chí phát đi từ Công ty METRO Cash & Carry Việt Nam (METRO) vào chiều nay (21/4), công ty này khẳng định: “Chúng tôi đã hợp tác chặc chẽ với cơ quan thuế trong thời gian kiểm toán và đã được biết kết quả thanh tra của Cơ quan Thuế Việt Nam”.

Tuy METRO không bình luận gì thêm về việc này, nhưng được biết, sau khi có thông tin thanh tra thuế đã ra kết luận về việc chấp hành pháp luật về thuế đối với Metro Cash & Carry, tổng giá trị vi phạm trong việc chuyển giá, cần xử lý là 507 tỉ đồng (bao gồm các khoản tiền giảm lỗ, truy thuế thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng...).

Trong thông cáo báo chí của mình, METRO cam kết: “Suốt 13 năm qua, METRO không chỉ tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật của Việt Nam mà còn triển khai nhiều hoạt động đầu tư bền vững cho cộng đồng để góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế trong nước. Trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng tốt nhất để theo kịp sự thay đổi của các quy định pháp luật và hợp tác với các cơ quan chức năng để khắc phục kịp thời”.

Những khẳng định trên cho thấy, doanh nghiệp này đã nhận ra cái sai “lách luật”.

Trước khi có thông tin sẽ được bán cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan, METRO được biết đến như một doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong lĩnh vực phân phối, đóng  góp rất vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nước ta thông qua việc tiên phong xây dựng và phát triển các chuỗi cung ứng bền vững trong nông nghiệp. Mặt khác, METRO còn được ghi nhận là có đóng góp tích cực vào hoạt động quảng bá hàng Việt, không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài thông qua các kênh phân phối hiện đại tại châu Âu. Chính vì vậy, sự việc đáng tiếc lần này hy vọng sẽ được METRO khắc phục trong thời gian sớm nhất để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Được biết, sau khi thanh tra, cơ quan thuế cũng kiến nghị cần có quy định cụ thể hơn về tỷ lệ đối với nhượng quyền thương mại hoặc các quy định về việc trả phí cho chuyên gia nước ngoài. Vì quy định thiếu rõ ràng hiện nay nên các doanh nghiệp mới lợi dụng, tính tùy tiện.

Tin mới cập nhật
Các tin khác