Cùng tạo động lực mới về một châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện

Bản in
Cùng tạo động lực mới về một châu Á – Thái Bình Dương kết nối toàn diện

Đó là chủ đề của buổi đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN nhân dịp Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra vào chiều 10/11, tại Đà Nẵng. Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang – Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC 2017 chủ trì đối thoại, với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và các nước thành viên ASEAN.

 

Cùng tạo động lực mới về một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện

Với mục tiêu tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực đang ở trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng; Trên cơ sở hướng tới tầm nhìn chung về một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN đã thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác và tính bổ trợ giữa hai cơ chế trong đối phó với những thách thức chung và xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhiều nội dung có tiềm năng hợp tác giữa hai cơ chế, bao gồm thương mại và đầu tư, kết nối toàn diện về con người, cơ sở hạ tầng và thể chế, chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, toàn cầu hóa các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu… Hai bên đã cập nhật tình hình triển khai những sáng kiến liên kết kinh tế, trong đó có Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Những thành công của APEC và ASEAN trong nhiều thập niên qua trong thúc đẩy hội nhập và liên kết khu vực, cả hai Diễn đàn đều được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC và ASEAN hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại của Việt Nam, coi đây là minh chứng sống động cho ý chí và quyết tâm chính trị của các thành viên hai cơ chế trong xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện, vì hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác