Điều chỉnh quy hoạch dệt may

06/06/2013 11:37:08

Hội thảo góp ý kiến vào Dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

CôngThương - Nhắc tới những thành tích và đóng góp của dệt may đối với nền kinh tế, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hồ Thị Kim Thoa khẳng định: Từ năm 2009 đến nay, dệt may đã có những bước tiến vượt bậc để trở thành ngành đi đầu về xuất khẩu của cả nước với kim ngạch xuất khẩu lên tới 12 tỷ USD mỗi năm. “Tỷ trọng đóng góp của ngành dệt may đối với GDP cả nước là trên 8%. Từ một ngành không có tên tuổi trong bản đồ dệt may thế giới, ngành dệt may Việt Nam đã lọt vào top 5, có chuyển biến tích cực, đóng góp nhiều cho an sinh xã hội”.

Ngành dệt may còn tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động. Lực lượng lao động trong ngành dệt may cũng đã có những thay đổi mạnh mẽ về nhận thức khi làm việc trong môi trường công nghiệp. Sự chuyển dịch lao động cũng dần được cải thiện tích cực, nếu như trước đây lao động trong ngành dệt may chỉ tập trung ở các thành phố lớn, thì nay nhiều doanh nghiệp trong ngành đã chuyển cơ sở sản xuất về vùng sâu, vùng xa để thu hút lao động tại địa phương, giúp họ “ly nông, không ly hương”.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện Dệt may Việt Nam, mặc dù dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu nhưng ngành dệt may vẫn không chủ động được nguyên, phụ liệu trong nước. Việc phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài đã làm hạn chế khả năng cạnh tranh, giảm giá trị gia tăng trong sản phẩm dệt may. Hầu hết các dây chuyền và thiết bị của ngành dệt may đều phải nhập từ Hàn Quốc và Ðài Loan. Tỷ lệ nội địa hóa đối với một số loại nguyên phụ liệu như xơ bông, sợi, vải, chỉ may, bông tấm, mex, cúc, khóa kéo còn thấp, chưa đủ phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu. Đơn cử như năng lực sản xuất nguyên liệu xơ bông trong nước mới chỉ đáp ứng 3 - 4% nhu cầu sử dụng. Riêng năm 2012, Việt Nam đã phải nhập khẩu 418 ngàn tấn nguyên liệu xơ bông…

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận xung quanh vấn đề cụ thể của ngành dệt may cũng như đánh giá hiện trạng, nêu quan điểm, định hướng, mục tiêu tổng quát và cụ thể cũng như các giải pháp thực hiện quy hoạch.

Một trong những vấn đề quan trọng được các chuyên gia đề cập là Việt Nam đã và đang tham gia đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU… Vì vậy, ngành dệt may sẽ cần phải có những điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng với xu thế, tình hình mới.

Chiến lược phát triển ngành Công nghiệp Dệt may Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt năm 2008. Trước tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều thay đổi, suy thoái kinh tế mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Dệt may thế giới đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các nước khác, trong đó Việt Nam được coi là nước có tiềm năng phát triển trong 10 năm tới do lợi thế về lực lượng lao động. Chính phủ đang đàm phán ký kết các hiệp định thương mại mang lại nhiều lợi thế cho ngành dệt may Việt Nam… Đại đa số các chuyên gia tham dự hội thảo đều nhất trí, sau 5 năm thực hiện, một chu kỳ của quy hoạch cần thiết phải có đánh giá về những gì đã thực hiện được. Trước tình hình mới cần có những điều chỉnh cho phù hợp, dựa trên nền tiếp thu và đã thực hiện được của quy hoạch cũ.

Quang - Ngọc


PHẢN HỒI