Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên: Nghĩa tình bữa ăn đoàn kết
Xã hội 28/04/2018 10:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - Trần Quang Huy (áo xanh - giữa) - trực tiếp xuống kiểm tra việc thực hiện các bữa ăn tại các đơn vị Công ty CP Gang thép Thái Nguyên |
Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (tiền thân là Khu gang thép Thái Nguyên) được khởi công xây dựng từ năm 1959, trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, công ty có 19 đơn vị thành viên với gần 6.000 lao động và 9 công ty cổ phần có vốn góp của công ty được đóng trên địa bàn các tỉnh như: Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Ninh, các nhà máy sản xuất chính đóng tại khu vực Lưu Xá thuộc phía Nam TP. Thái Nguyên.
Đội ngũ cán bộ công nhân viên (CBCNV) toàn công ty dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, hội đồng quản trị, ban điều hành các cấp luôn phát huy truyền thống đoàn kết, lao động sáng tạo, từng bước vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, quan tâm tới đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của CNVCLĐ, đặc biệt nhất là luôn chăm lo đến bữa ăn giữa ca cho người lao động.
Bữa cơm những ngày đầu gian khó
Ngay từ khi công trường xây dựng Khu gang thép Thái Nguyên được thành lập vào ngày 4/6/1959, số lượng lao động đã lên tới hàng vạn người. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn song Ban chỉ huy công trường đã quan tâm tới bữa ăn giữa ca cho người lao động ngay cả trong thời kỳ khó khăn thiếu thốn về lương thực và thực phẩm do chiến tranh tàn phá. Để có nguồn thực phẩm tại chỗ, cùng với đẩy mạnh phong trào tăng gia, chăn nuôi ở tất cả các đơn vị, công ty đã đầu tư xây dựng trại nuôi gà công nghiệp công suất 17.000 con, phát triển phong trào ao cá Bác Hồ, khôi phục trại tăng gia Tân Khánh chăn nuôi và trồng trọt liên hoàn với sản phẩm chính là lợn, bò, cá, rau các loại...
Cùng với sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, công ty luôn chú trọng đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, cải tạo môi trường, cảnh quan văn minh sạch đẹp, xây dựng môi trường thân thiện; đẩy mạnh các hoạt động văn hoá, xây dựng văn hoá doanh nghiệp, sửa chữa và xây dựng mới các công trình phúc lợi phục vụ tốt các hoạt động văn hoá thể thao, vui chơi giải trí… Đặc biệt các đơn vị đều có nhà ăn ca phục vụ bữa ăn giữa ca cho CNVCLĐ, khu vực Thái Nguyên có 19 bếp ăn ca trực thuộc 16 đơn vị và 1 bếp ăn của khối văn phòng công ty, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, khẩu phần ăn đủ lượng và chất, an toàn thực phẩm và không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Tuy nhiên, khi chưa có ăn ca tự chọn, khẩu phần ăn được chia theo suất, ít món để lựa chọn, có món hợp khẩu vị với người này, nhưng lại không hợp khẩu vị với người khác nên có người ăn không hết, người khác lại không đủ, một số CNVCLĐ thường xuyên cắt không ăn ca, hoặc ăn ít, nhất là vào mùa hè... làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.
Từng bước nâng cao chất lượng
Nhận thức rõ thực tiễn ấy, được sự quan tâm của Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam, sự tạo điều kiện phối hợp của hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty; Sau khi khảo sát thực tế tại toàn bộ các nhà ăn ca trong công ty và xây dựng các phương án, đầu năm 2012, Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã đề xuất với lãnh đạo công ty ra quyết định thực hiện thí điểm bếp ăn tự chọn tại 2 nhà máy: Cán thép Lưu Xá và Cán thép Thái Nguyên.
Trước đó, Công đoàn công ty đã tổ chức đoàn tham quan học hỏi mô hình khu bếp ăn tự chọn của Công ty CP Viglacera Hạ Long cho cán bộ lãnh đạo và chủ tịch công đoàn các đơn vị, phòng ban công ty. Đồng thời phối hợp cùng các phòng ban công ty, các đơn vị khảo sát, lập phương án sửa chữa và nâng cấp các nhà ăn ca, khu chế biến đã xuống cấp, xây dựng phương án tổ chức mô hình nhà ăn ca tự chọn gồm: cách thức tổ chức, trang thiết bị cho bếp ăn, cải tạo khu vực rửa tay cho công nhân trước khi vào ăn ca, xây dựng nội quy ăn ca, tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho CNVCLĐ...
Sau 6 tháng khẩn trương triển khai, với quyết tâm cao của Ban chấp hành công đoàn các đơn vị, bếp ăn ca tự chọn đầu tiên của Nhà máy cán thép Lưu Xá đã được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 28/6/2012 và sau 6 ngày (4/7/2012), bếp ăn ca tự chọn thứ hai được khánh thành tại Nhà máy cán thép Thái Nguyên. Đây cũng là hai nhà máy được Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam công nhận là mô hình nhà máy công viên trong hệ thống toàn tổng công ty. Sau 3 tháng vận hành mô hình nhà ăn ca tự chọn cho thấy có hiệu quả và được CNVCLĐ đồng tình ủng hộ, phấn khởi yên tâm công tác.
Tiếp theo đó, trong 2 năm, công đoàn công ty đã chỉ đạo nhân rộng mô hình nhà ăn ca tự chọn tại các đơn vị thành viên và các công ty cổ phần có vốn góp của công ty. Cùng với đó, hỗ trợ, hướng dẫn các công đoàn cơ sở đưa nhà ăn ca tự chọn vào phục vụ CNVCLĐ. Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, các đơn vị đã tổ chức cho cán bộ và CNVCLĐ đi tham quan học tập kinh nghiệm, một số đơn vị cử công nhân nấu ăn trực tiếp thực hành nấu ăn, cách thức phục vụ... tại các đơn vị đã triển khai thành công mô hình nhà ăn ca tự chọn trong công ty. Do đó đã rút ngắn được thời gian chuẩn bị và thử nghiệm tại đơn vị, giảm chi phí và công sức trong quá trình triển khai thực hiện đưa nhà ăn ca tự chọn vào phục vụ CNVCLĐ, một số đơn vị đã phục vụ ăn ca tự chọn cho CNVCLĐ đảm bảo yêu cầu ngay sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng nhà ăn ca tự chọn. Đến nay toàn công ty đã có 13 nhà ăn ca tự chọn ở các đơn vị.
Lãnh đạo và người lao động cùng làm
Trong thời gian thực hiên, hầu hết các nhà ăn được xây dựng cách đây khoảng 20 năm với diện tích phòng ăn từ 100 - 200m2, nhiều nhà ăn có diện tích nhỏ nên phải chia nhiều lượt để phục vụ ăn ca. Khi triển khai ăn ca tự chọn thì các đơn vị đều phải đầu tư nâng cấp và sửa chữa lại khu vực phòng ăn và khu vực chế biến. Nguồn kinh phí này được tổng giám đốc phê duyệt từ nguồn sửa chữa lớn và xây dựng cơ bản với tổng kinh phí đầu tư công ty đã phê duyệt là trên 1 tỷ đồng cho 11 nhà ăn ca; ngoài ra các đơn vị tận dụng vật tư hiện có, CNVCLĐ thì đóng góp ngày công để cải tạo xây dựng công trình với tổng số tiền các đơn vị tự chi là 1,4 tỷ đồng; tổng diện tích phòng ăn là 2.059m2; tổng diện tích khu chế biến là 1.145m2.
Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam hỗ trợ trên 500 triệu đồng và công đoàn công ty hỗ trợ 330 triệu đồng để trang bị lại toàn bộ các thiết bị và dụng cụ mới cho các nhà ăn, hầu hết các nhà ăn đều được trang bị dụng cụ nấu, bếp nấu đúng quy cách, không nóng và thoáng khí; thiết bị đựng thức ăn, máy điều hòa nhiệt độ; có bàn ăn, ghế ngồi lịch sự, có thiết bị nghe nhìn cung cấp các thông tin cần thiết phục vụ CNVCLĐ trong giờ ăn ca.
Hiện nay, sau 6 năm thực hiện, đã có 18 bếp ăn tự chọn phục vụ cho trên 4.400 người ăn; trong đó có 7 bếp ăn phục vụ với mức ăn 18.000 đồng/suất; 3 bếp ăn phục vụ với mức ăn 20.000 đồng/suất; 1 bếp ăn phục vụ với mức ăn 21.000 đồng/suất và 1 bếp ăn phục vụ với mức ăn 23.000 đồng/suất.
Nhiều đơn vị phục vụ ăn ca tự chọn cho cả ba ca, đến nay có tổng số 9 bếp ăn 3 ca phục vụ gần 1.000 người ăn: ca 1 với số lượng người phục vụ ít nhất là 90 người và số lượng phục vụ nhiều nhất là 423 người; các ca 2 và ca 3 số lượng phục vụ ít hơn từ 60 đến 200 người.
Với phương châm chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bữa ăn ca tự chọn đảm bảo ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hầu hết các bếp ăn đều phục vụ từ 10 - 18 món, chất lượng chế biến một số món ăn tốt hơn, bữa ăn bảo đảm nóng, đúng giờ; thực đơn được lên theo ngày, tuần, công khai giá cả để người lao động biết và đóng góp ý kiến; công tác vệ sinh nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ; thái độ phục vụ của nhân viên tận tình, chu đáo.
Bữa ăn tinh thần quan trọng
Chia sẻ về mô hình bữa ăn ca tự chọn, đồng chí Vũ Thượng Thư, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho biết, do đặc thù môi trường công việc, điều kiện lao động có nhiều vất vả nên có các cán bộ công đoàn luôn tâm huyết cố gắng xây dựng, tạo điều kiện sinh hoạt nghỉ ngơi tốt nhất cho CBCNV. Những bữa ăn luôn được chú trọng khâu vệ sinh ATTP, đảm bảo đúng giờ đủ chất. Đầu bếp nhà ăn thường xuyên được tập huấn đào tạo về quy trình, chất lượng nấu ăn. Nguồn gốc thực phẩm được kiểm tra gắt gao kỹ càng. Chính vì thế, “bữa ăn ca rất được các CBCNV đón nhận, thậm chí có người còn trêu đùa “Ăn cơm cơ quan xong về ăn cơm nhà thấy bớt ngon” hay với những CBCNV còn độc thân thì xin đăng ký làm thêm để “ăn cơm cả ngày tại cơ sở”.
Nói vui nhưng thực tế hiện tại cũng đã chứng minh từ khi có những bữa ăn ca tự chọn, sức khỏe người lao động ngày càng được đảm bảo hơn, không còn những bữa cơm phải đi bộ ra các hàng quán lựa chọn xa xôi mất thời gian, không còn những nỗi lo lắng về việc thực phẩm bẩn không an toàn. Cứ sau mỗi ca làm, từ giám đốc đơn vị, trưởng phó các ban chức năng và công nhân viên lao động đều cùng tới nhà ăn ca. Từ những bữa ăn đó, những câu chuyện cuộc sống công việc được CBCNV chia sẻ cùng nhau, cán bộ ban lãnh đạo các đơn vị cũng gắn bó, hiểu hơn nỗi niềm tâm tư tình cảm của người lao động. Dù có dịp đi đến nhiều đơn vị trong nước, khó có nơi đâu để lại cho tôi ấn tượng về bữa ăn “thân mật, ấm áp” như một bữa cơm gia đình lớn tại các đơn vị của Công ty Gang thép Thái Nguyên.
Chính vì thế, công trình nhà ăn ca tự chọn tại các đơn vị đều được công đoàn các cấp đảm nhận, gắn biển chào mừng các sự kiện lớn của đất nước và công ty như: Chào mừng kỷ niệm 50 năm truyền thống công nhân gang thép, kỷ niệm 85 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 55 năm thành lập Đảng bộ, Công đoàn và Đoàn thanh niên công ty... Từ đó, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống; nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho CNVCLĐ, xây dựng mối đoàn kết, gắn bó trong cơ quan, đơn vị; đồng thời góp phần khích lệ, động viên CNVCLĐ rèn luyện ý thức, tác phong, xây dựng nếp sống văn hoá; động viên CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị và công ty.
Việc xây dựng thành công mô hình nhà ăn ca tự chọn phục vụ CNVCLĐ trong điều kiện công ty còn gặp nhiều khó khăn thể hiện sự chăm lo thiết thực, quan tâm, chia sẻ với người lao động... Đây cũng là mô hình hoạt động được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Liên đoàn Lao động các tỉnh và Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều phương tiện thông tin truyền thông, các đơn vị trong hệ thống Tổng công ty Thép Việt Nam và doanh nghiệp ngoài tổng công ty, kể cả các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đã cử đoàn tham quan mô hình nhà ăn ca tự chọn trong công ty để triển khai thực hiện phục vụ người lao động.
Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - Vũ Thượng Thư: Trong xu thế phát triển hội nhập, quá trình mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế được đẩy mạnh, khoa học kỹ thuật phát triển, công ty đã nghiên cứu đầu tư chiều sâu để cải tạo dây chuyền sản xuất và đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại. Do đó ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng lực lượng lao động thì bữa ăn giữa ca cũng cần phải được quan tâm trú trọng để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, tái tạo sức lao động, đáp ứng đòi hỏi của công việc hằng ngày. |