“Con thuyền APEC 2017 đã bắt đầu khởi hành”

Bản in
“Con thuyền APEC 2017 đã bắt đầu khởi hành”

Đây chính là ví von của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 trong buổi Họp báo kết thúc Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan diễn ra chiều ngày 3/3 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 tại họp báo

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã mô tả những kết quả đạt được của SOM 1 sau hai tuần làm việc vừa qua bằng hình ảnh ví von: “con thuyền” APEC đã bắt đầu ra khơi, sóng gió đang đón đợi là không ít, gây ra những lo lắng không nhỏ cho các “thuyền viên”. Nhưng chính những khó khăn ấy đã tạo nên sự đồng lòng, hợp nhất đưa ra những ưu tiên chung, thu hút ủng hộ chung. Chỉ cần những “thuyền viên” ấy phối hợp chặt chẽ, lèo lái “con thuyền” đi đúng hướng thì tập thể các nền kinh tế APEC sẽ đi tới đích, đem lợi ích cho toàn thể người dân và các doanh nghiệp.

Hội nghị SOM 1 diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực mặc dù có những dấu hiệu tích cực song đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như tổng cầu tăng chậm, vấn đề năng suất lao động, bảo vệ môi trường, hay phản ứng chính sách của các nền kinh tế trong khu vực có nhiều xu hướng khác nhau… Hơn nữa, toàn thể khối APEC chỉ còn cách cột mốc Mục tiêu Bogor 3 năm, có những lo ngại cho rằng các nền kinh tế APEC khó có thể hoàn thành mục tiêu này.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hội nghị SOM 1 diễn ra với 60 cuộc họp từ ngày 18/2 tới 3/3, cùng sự tham gia của 2000 đại biểu tới từ các nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế và giới học giả, doanh nghiệp. Hội nghị SOM 1 đã đạt được những thành quả không nhỏ, đó là tăng cường hơn nữa hợp tác, phối hợp giải quyết những thách thức chung, tiếp tục là cơ chế đi đầu giải quyết nhu cầu, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Về phía Việt Nam, với tư cách là chủ nhà của APEC 2017, chúng ta đã đề xuất 4 hướng ưu tiên cụ thể cho năm APEC 2017. Đó là, Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nền kinh tế thành viên cũng thể hiện đồng thuận cao đối với 4 hướng ưu tiên kể trên.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam cũng được đánh giá cao với những sáng kiến đóng góp cho Hội nghị SOM 1 lần này. Cụ thể, đó là sáng kiến lập ra cơ chế xây dựng tầm nhìn cho toàn thể khối APEC sau năm 2020. Hay như cùng các nền kinh tế thành viên tái định hướng, bảo đảm tính bao trùm trong thương mại đầu tư và tăng trưởng.

Về công tác tổ chức, “Thành phố Nha Trang được các đại biểu tham dự Hội nghị SOM 1 đánh giá cao về công tác tổ chức, sự chu đáo, chuyên nghiệp và lòng mến khách của người dân”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Tin mới cập nhật
Các tin khác