Cơ hội lớn đầu tư vào Tổng công ty phát điện 3

Bản in
Cơ hội lớn đầu tư vào Tổng công ty phát điện 3

Chiều 26/1/2018, tại khách sạn Rex (TP. Hồ Chí Minh), Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đã tổ chức roadshow (hội thảo) giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phần Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO3).

Hàng trăm đại diện các tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến cơ hội đầu tư vào EVNGENCO3

Tham dự buổi roadshow ngoài đại diện các cơ quan Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HoSE)... còn có hàng trăm đại diện của các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính, các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến lĩnh vực năng lượng.

Tại buổi hội thảo, ông Đinh Quang Tri, Phó TGĐ EVN - cho biết: Theo phương án cổ phần hoá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 2100/QĐ-TTg ngày 27/12/2017, hình thức cổ phần hoá (CPH) là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại DN, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Hiện vốn điều lệ của EVNGENCO3 tại thời điểm CPH là 20.809 tỷ đồng. Trong đó EVN nắm giữ 1.061.300.000 cổ phần tương đương 51% vốn điều lệ. Tỷ lệ này EVN sẽ nắm giữ đến hết năm 2019. Kể từ 2020, trong trường hợp tái cấu trúc được các khoản nợ và đàm phán được với các tổ chức tín dụng cho vay, EVN sẽ xem xét thoái vốn góp tại EVNGENCO3 xuống dưới mức chi phối.

Ông Barry Weisblatt - Giám đốc bộ phận phân tích đầu tư công ty CK Bản Việt đánh giá cơ hội đầu tư vào EVNGENCO3

Đại diện EVNGENCO3, ông Đinh Quốc Lâm, Tổng giám đốc - cho biết: 36% vốn điều lệ sẽ được bán cho các đối tác chiến lược tương đương 749 triệu cổ phần. 12,8355% vốn điều lệ tương đương 267 triệu cổ phần, sẽ được IPO lần đầu ra công chúng diễn ra tại HoSE vào ngày 9/2 tới với giá khởi điểm 24.600 đồng/Cổ phần. Thời gian đăng ký tham gia đấu giá tại HOSE từ ngày 1/2 đến 7/2/2018. Các nhà đầu tư chiến lược được phép tự do tham gia đấu giá đợt IPO ngày 9/2 (còn lại 0.1645% vốn điều lệ tương đương 3,4 triệu CP bán cho người lao động).

Theo đại diện của EVN, hiện đơn vị này đã nhận được 4 đơn đăng ký của 4 nhà đầu tư nước ngoài đều đăng ký mua hết 36% để trở thành nhà đầu tư chiến lược. Do đó ngày 8/3/2018 các nhà đầu tư sẽ phải đặt cọc và ngày 15/3/2018 sẽ tổ chức đấu giá riêng cho các nhà đầu tư chiến lược.

Đại diện EVNGENCO3 và VietCapital trả lời nhà đầu tư

Được biết các nhà máy điện thuộc EVNGENCO3 có tổng công suất lắp đặt 6.304 MW tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia. Năm 2017, EVNGENCO3 ước tính doanh thu đạt 34.632 tỷ đồng, lợi nhuận sản xuất điện 1.276 tỷ đồng, đạt 218,7 kế hoạch dự kiến. Sang năm 2018, ngoài nhiệm vụ sản xuất điện năng, EVNGENCO3 dự kiến khởi công 2 dự án điện mặt trời, đồng thời triển khai các thủ tục đầu tư dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn sử dụng khí hoá lỏng (LNG) tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại hội thảo, ông Barry Weisblatt, Giám đốc bộ phận Phân tích đầu tư công ty chứng khoán Bản Việt (VietCapital) - đơn vị tư vấn CPH cho EVNGENCO3 - phân tích: EVNGENCO3 với các nguồn điện chủ lực như Phú Mỹ, Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1, Buôn Kuốp có công suất lớn, nằm gần các trung tâm phụ tải của miền Nam và miền Bắc, có giá cạnh tranh, khi tham gia thị trường điện sẽ mang lại lợi thế lớn. Bên cạnh đó EVNGENCO3 còn sở hữu đội ngũ nhân lực chất lượng cao, có năng lực quản trị tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm làm việc với các tập đoàn lớn trên thế giới như GE, Alstom, MHI, Siemens... sẽ là lợi thế giúp công ty này thích ứng và phát triển trong tương lai.

Tại buổi hội thảo khá nhiều ý kiến của các nhà đầu tư về các vấn đề phương thức bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược; kế hoạch thoái vốn của EVN khỏi các nhà máy của EVNGENCO3 ; kế hoạch kinh doanh sau IPO,.. đều được đại diện EVN, EVNGENCO3 và VietCapital trả lời thoả đáng và minh bạch, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phần của EVNGENCO3.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác