Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm mạnh (Ảnh minh hoạ) |
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi về cơ bản đã được khống chế. Nguồn nhập khẩu và kinh doanh chất Salbutamol của các công ty dược đã được Bộ Y tế quản lý chặt chẽ hơn, đưa vào danh mục các chất quản lý đặc biệt. Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không còn sử dụng chất cấm, hiện chỉ còn các trang trại sử dụng chất Salbutamol thông qua thương lái và nhân viên tiếp thị cám của một số công ty cung cấp trực tiếp.
Qua đợt cao điểm ATTP, diễn ra từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016 cho thấy, mức độ tồn dư các chất độc hại, chất cấm trong nhiều loại thực phẩm đã giảm đáng kể. Cụ thể, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau là 5,17% (trong khi năm 2014 là 5,43%, 9 tháng đầu 2015 là 10,3%); Thịt vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh vượt giới hạn là 1,91% (năm 2014 là 6,84%, 9 tháng đầu năm 2015 là 4%)…
Tuy nhiên, Việt Nam với hàng triệu hộ nhỏ lẻ tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên nguy cơ không đảm bảo ATTP xảy ra là điều dễ hiểu. Chính vì vậy, Văn phòng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng trong năm 2016 tập trung vào các vấn đề nổi bật: Việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo đó, Bộ Y tế phải siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm ATTP trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Bộ Công Thương siết chặt quản lý việc ngăn chặn nhập lậu rượu giả, nước giải khát, không truy xuất được nguồn gốc. Đối với UBND các tỉnh cần tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.
Riêng với mặt hàng thủy sản, qua kiểm tra cho thấy, có nhiều sản phẩm vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cao, tới 7,27% ( năm 2014 là 1,21%, 9 tháng đầu năm 2015 là 1,01%). Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng nên sửa đổi, bổ sung mặt hàng thủy sản thương phẩm phải kiểm dịch khi lưu thông trong nước vào Điều 3 Thông tư 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 02/02/2010 quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản.