Ảnh minh họa |
Dù chỉ chuyện rất nhỏ, song ông Jason Kassel - một chuyên gia kinh tế Mỹ - đặt vấn đề: Tại sao khâu kiểm tra ở Việt Nam trước khi xuất khẩu không phát hiện ra tồn dư hóa chất trong 20 tấn cá này?
Ngày nay, người tiêu dùng Mỹ, châu Âu, Nhật… rất quan tâm đến nguồn gốc, an toàn sức khỏe của sản phẩm. Chuỗi giá trị thủy sản hoàn toàn do người mua quyết định. Nhưng, nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chú trọng khâu giao hàng mà bỏ quên hoặc không kiểm soát nổi hai khâu quan trọng là sản xuất/chế biến và đóng gói.
Các doanh nghiệp Việt hãy hướng tới những giá trị mới có thể tạo ra với chuỗi giá trị đã và đang có, bằng cách tổ chức sản xuất mới, bảo quản, chế biến theo các phương thức mới…- chuyên gia Mỹ khuyến nghị - doanh nghiệp nào tạo ra nhiều giá trị mới, minh bạch trong sản phẩm, sẽ nhanh chóng thâm nhập các thị trường cao cấp.
Những tiêu chuẩn cao tại các nước phát triển rất có lợi cho thủy sản Việt, bởi nó thúc đẩy sản xuất đáp ứng yêu cầu chất lượng cao hơn nữa. Rất tiếc, có doanh nghiệp Việt đang nâng tiêu chuẩn sản xuất để xuất khẩu cá da trơn vào Mỹ nay lại hạ tiêu chuẩn để xuất sang Trung Quốc - thị trường dễ dãi, nhập khẩu ồ ạt.
Bất giác nhớ tới câu chuyện về con ngựa lười: Hai con ngựa, mỗi con kéo một xe hàng, một con đi nhanh, một con vừa đi vừa nhởn nhơ gặm cỏ. Người chủ thấy vậy, chuyển toàn bộ hàng sang xe con ngựa đi nhanh. Con ngựa lười cười khoái chí: “Hí hí! Càng nỗ lực càng bị đày đọa”. Không ngờ cùng lúc người chủ nghĩ: “Một con ngựa đủ để kéo xe rồi, sao mình phải nuôi hai con?”. Kết cục con ngựa lười bị làm thịt. Hay!