Gặp mặt Đoàn đại biểu doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Các doanh nghiệp cần bám sát mục tiêu giá trị của Chương trình Thương hiệu Quốc gia”

Bản in
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Các doanh nghiệp cần bám sát mục tiêu giá trị của Chương trình Thương hiệu Quốc gia”

Chiều 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi gặp mặt đại diện 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2016. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh báo cáo kết quả triển khai Chương trình THQG với Chủ tịch nước

Báo cáo Chủ tịch nước kết quả triển khai chương trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia - nêu bật: Trong số 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia (THQG) năm 2016, có 23 doanh nghiệp 5 lần liên tiếp được vinh danh. Đặc biệt, 70 doanh nghiệp có doanh thu 1.000 tỷ đồng trở lên, 26 doanh nghiệp doanh thu 5.000 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó còn có những doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhưng lại đi vào những lĩnh vực khó như công nghệ sinh học, công nghệ cao. Hầu hết các doanh nghiệp đều duy trì tốc độ tăng trưởng cả về lợi nhuận và doanh thu, giữ vững thị trường nội địa và phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng gần 70%.

Chỉ tính riêng năm 2015, tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt THQG hơn 662 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu hơn 2 tỷ USD; tạo việc làm cho hơn 500.000 lao động; đóng góp gần 1.800 tỷ đồng cho công tác bảo đảm an sinh xã hội. Với những kết quả, đóng góp nêu trên, các doanh nghiệp đạt THQG ngày càng khẳng định vai trò tiên phong trên các lĩnh vựcsản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Các doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG cần tăng cường liên kết, hợp tác với các nhà khoa học cũng như liên kết trong sản xuất, kinh doanh; giữ vững THQG, hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước, khu vực và toàn cầu, cùng Chương trình THQG sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Hội đồng THQG và Đoàn đại biểu doanh nghiệp đạt THQG lần thứ 5, năm 2016

Ghi nhận những cố gắng của Hội đồng THQG, Bộ Công Thương, các bộ, ngành, địa phương, Ban Thư ký Chương trình đã tích cực chỉ đạo triển khai và đạt được những kết quả quan trọng trong hoạt động xây dựng và quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua Chương trình THQG, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Tham gia vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, mỗi quốc gia trên thế giới đều mong muốn khẳng định vị thế trong cộng đồng quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh, qua đó thu hút tối đa các nguồn lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai Chương trình THQG, nhằm mục tiêu xây dựng và quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam, tạo dựng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt trên thị trường trong nước và quốc tế. Chủ tịch nước đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những thành tích, đóng góp của các doanh nghiệp đạt THQG cũng như của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước và đặc biệt chúc mừng 88 doanh nghiệp đạt THQG năm 2016.

Chủ tịch nước cũng lưu ý các doanh nghiệp: Hội nhập quốc tế và tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới ở mức độ tự do hóa sâu rộng với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới đã mở ra không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp đạt THQG gia cần tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bám sát các mục tiêu giá trị mà Chương trình THQG đang hướng tới, đó là: Bảo đảm uy tín, chất lượng sản phẩm thông qua hệ thống sản xuất, kinh doanh tiên tiến và năng lực tài chính lành mạnh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực nâng cao vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp ở trong và ngoài nước sao cho xứng đáng với vai trò tiên phong, đại diện cho THQG Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp đạt THQG năm 2016 

Thay mặt Hội đồng THQG và các doanh nghiệp đạt THQG năm 2016, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp thu ý kiến chỉ đạo và hứa với Chủ tịch nước sẽ cùng các doanh nghiệp nỗ lực phát triển sản xuất hàng hóa dịch vụ chất lượng, xây dựng và bảo vệ THQG.

Tin mới cập nhật
Các tin khác