Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ động xúc tiến thương mại

Bản in
Chủ động xúc tiến thương mại

Thông qua hoạt động nghiên cứu chính sách, xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp và gỡ khó cho hàng xuất khẩu (XK) Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đóng góp tích cực vào kết quả hợp tác thương mại ngày càng phát triển giữa hai nước.

Hàng may mặc - sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cầu nối của doanh nghiệp

Từ tháng 5 đến tháng 12/2015, dù thiếu nhân lực nhưng Thương vụ đã đồng loạt triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thương vụ tiếp tục đặt trọng tâm thực hiện cùng lúc các nhóm công việc: Nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp (DN) đồng thời, hỗ trợ địa phương, DN tìm hiểu thị trường và bạn hàng, giải tỏa hàng hóa ách tắc và phục vụ các đoàn công tác Việt Nam sang Hoa Kỳ…

Thương vụ đã chủ động nghiên cứu luật, chính sách của Hoa Kỳ về Chương trình giám sát cá da trơn và những ảnh hưởng tiêu cực đến XK cá tra của Việt Nam; khả năng bị khởi động vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với gạo XK của Việt Nam; tổ chức gần 40 cuộc kết nối cho DN. Bên cạnh đó, Thương vụ đưa các đoàn mua hàng nước ngoài như tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hoa Kỳ Kroger vào Việt Nam làm việc trong tháng 10/2015. Tại buổi làm việc, các bên đã cung cấp nhiều thông tin nhằm mục đích hỗ trợ DN Việt Nam tìm kiếm đối tác, thâm nhập và duy trì sự có mặt tại thị trường Hoa Kỳ thông qua hệ thống siêu thị bán lẻ.

Hiện tại, Kroger đang tiến hành thu mua từ Việt Nam hàng thực phẩm và phi thực phẩm, thông qua hai kênh trực tiếp và gián tiếp (thông qua hợp đồng cung cấp của Casino Group). Tập đoàn này cũng mong muốn mở rộng nguồn cung các mặt hàng khác đồng thời đề nghị Thương vụ tiếp tục hỗ trợ công tác thu mua. Kroger cũng đề nghị thành lập kho ngoại quan tại Hoa Kỳ cho các DN XK Việt Nam.

Tháo gỡ rào cản cho hàng Việt

Không chỉ làm tốt công tác xúc tiến thương mại, Thương vụ còn vận động, đấu tranh, hỗ trợ pháp lý trong các vụ kiện phòng vệ thương mại đối với hàng XK của Việt Nam.

Liên quan đến Chương trình Giám sát cá da trơn của Hoa Kỳ, Thương vụ đã vận động hành lang, gọi điện, gửi thư cho hiệp hội, ngành hàng của Hoa Kỳ để vận động họ ủng hộ Việt Nam trong việc đưa chương trình trên ra khỏi Luật Nông nghiệp 2014 gắn với Dự luật quyền đàm phán nhanh TPA của Tổng thống. Đặc biệt, ngày 25/11/2015, khi phía Hoa Kỳ quyết định thực thi Quy định cuối cùng về chương trình này, Thương vụ đã họp ngay trong ngày với các luật sư và tư vấn để xây dựng các phương án đối phó. Sau đó, báo cáo ngay về Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) để có các phản ứng chính thức của Chính phủ Việt Nam. Thương vụ cũng đưa ra cảnh báo, hướng dẫn DN vừa thực hiện vừa đấu tranh với các quy định mới của Hoa Kỳ.

Vừa qua, Hoa Kỳ đã thành lập Tổ công tác liên ngành chống lại các hành vi đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Bất hợp pháp - Phi luật lệ - Không khai báo (gọi tắt là IUU). Các quy định mới của IUU có thể gây nhiều khó khăn cho XK thủy hải sản của Việt Nam. Thương vụ đã có báo cáo để Chính phủ có phản ứng chính thức.

Thương vụ đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kim ngạch XK sang Hoa Kỳ tăng trưởng rất cao trong năm 2015, đạt 41,3 tỷ USD, tăng 18,1% so với năm 2014.

Tin mới cập nhật
Các tin khác