Chống quá tải điện áp nông thôn tại Hà Nam: Cần hiểu đúng sự nỗ lực từ ngành điện

Bản in
Chống quá tải điện áp nông thôn tại Hà Nam: Cần hiểu đúng sự nỗ lực từ ngành điện

Gần đây, dư luận tại xã Phú Phúc (huyện Lý Nhân, Hà Nam) cho rằng, Công ty Điện lực Ha Nam (PC Ha Nam)xây dựng 2 trạm biến áp (TBA) chống quá tải phục vụ đời sống dân sinh nhưng bị ngành điện địa phương sử dụng sai mục đích, chuyển vị trí xây dựng TBA vào khu vực đất của doanh nghiệp (DN), chuyển mục đích công trình phục vụ dân sinh sang phục vụ DN…

Ct, đưng dây cao thế và TBA đã sn sàng cp đin cho ph ti

Về sự việc trên, ông Vũ Văn Liêm - Giám đốc PC Hà Nam - khẳng định: trách nhiệm của ngành điện là phải cấp điện cho tất cả các thành phần kinh tế, khách hàng sử dụng điện. Cơ sở để xây dựng đường dây và 2 TBA có công suất 2x 400kVA – 35/0,4kV tại xã Phú Phúc là tờ trình số 08/CTMĐ-TTr ngày 7/4/2013 của Công ty TNHH xây dựng Mỹ Đà về việc xin cấp điện cho cơ sở sản xuất gạch Tuynel và đề nghị của Điện lực Lý Nhân tại văn bản số 15/ĐLLN ngày 5/3/2015 về việc xây dựng thêm 4 TBA chống quá tải cho xã Phú Phúc.

“Hiện nay, tại khu vực quanh dự án Nhà máy gạch Tuynel còn có các trang trại chăn nuôi và khu dân cư xóm 11 với 35 hộ được cấp điện từ TBA Duyên Hà 2 cách đó khoảng 1km. Vì vậy, 2 TBA chống quá tải mới đầu tư khi đưa vào vận hành sẽ giúp cấp điện phục vụ cho các trang trại, khu dân cư và Công ty Mỹ Đà. Đồng thời giúp san tải cho TBA Duyên Hà 2 đang bị quá tải” – ông Liêm cho biết.

Cũng theo ông Liêm, việc xây dựng đường dây và TBA phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuyến đường dây và vị trí đặt TBA đã được chính quyền xã và UBND huyện Lý Nhân phê duyệt (có mặt bằng thỏa thuận kèm theo)… Tuy nhiên, cái khó cho PC Hà Nam hiện nay là trong khi các TBA đã xây dựng sắp hoàn thiện thì phía Công ty Mỹ Đà lại chưa giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng với người dân, đặc biệt là phần mặt bằng công ty mở rộng giáp với phần đất đặt TBA nên một số hộ dân hiểu nhầm, cản trở việc thi công khiến 2 TBA bị dừng triển khai gần một năm nay, gây khó khăn, thiệt hại kinh tế cho PC Hà Nam.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng 2 TBA chống quá tải tại xã Phú Phúc, ngày 20/5/2015, Sở Công Thương Hà Nam chủ trì phối hợp với PC Hà Nam, UBND xã Phú Phúc tổ chức hội nghị để làm rõ các nội dung còn ý kiến khác nhau và bàn các giải pháp để hoàn thiện dự án.

Thông báo số 470/TB-SCT ngày 26/5/2015 của Sở Công Thương nêu rõ: dự án đầu tư xây dựng 2 TBA đặt tại Công ty Mỹ Đà để cấp điện cho các khách hàng bao gồm sinh hoạt nhân dân, các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (Công ty Mỹ Đà), khu phát triển rau sạch, trang trại chăn nuôi… trên cơ sở tổng hợp nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, đăng ký sử dựng điện của khách hàng hiện tại và tương lai đáp ứng với quy hoạch phát triển vùng kinh tế được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phú Phúc.

Văn bản cũng khẳng định, việc đầu tư xây dựng TBA cấp điện cho nhân dân xã Phú Phúc nói chung và một số xóm của HTX Duyên Hà nói riêng để nâng cao chất lượng điện áp là hợp với lòng dân. Tuy nhiên, do cách tổ chức thực hiện, tuyên truyền còn hạn chế nên chưa có sự đồng thuận cao. Sơ Công Thương yêu cầu, PC Hà Nam cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là giải pháp kỹ thuật để người dân hiểu, tạo sự thống nhất khi triển khai dự án.

Tại biên bản làm việc ngày 29/5/2015 với PC Hà Nam, Công ty Mỹ Đà đã cam kết giải phóng mặt bằng, hoàn thiện nhà máy trong năm 2015 và đề nghị PC Hà Nam hoàn thiện đường dây để công ty mua điện từ TBA đã đầu tư nói trên.

Tin mới cập nhật
Các tin khác