Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Đấu tranh có trọng điểm, không dàn trải!

Bản in
Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Đấu tranh có trọng điểm, không dàn trải!

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hội nghị Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của TP.Hà Nội diễn ra chiều ngày 3/1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Xử lý gần 24 nghìn vụ vi phạm

Chia sẻ kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, ông Chu Xuân Kiên- Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 TP.Hà Nội cho biết: Trong năm 2016, các lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 24 nghìn vụ vi phạm, khởi tố 205 vụ đối với 222 đối tượng. Tổng thu nộp ngân sách gần 3.900 tỷ đồng. Điển hình, cuối tháng 11, Đội Quản lý thị trường số 12 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra địa điểm kinh doanh thuốc lá điếu tại tổ 6 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, phát hiện hơn 6.110 bao thuốc lá ngoại không rõ nguồn gốc, trị giá 200 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển sang cơ quan công an để khởi tố. Trước đó, cũng trong tháng 11, Công an TP Hà Nội đã bóc gỡ đường dây vận chuyển buôn bán ngà voi, qua đó bắt giữ 50 kg ngà voi nhập lậu.  

Mặc dù đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, song công tác đấu tranh chống buôn lậu phải đối mặt với nhiều khó khăn do hệ thống văn bản, chính sách pháp luật chưa đồng bộ, còn chồng chéo. Thực tế cho thấy, trước ngày 1/1/2017, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu pháo, song chỉ có thể xử lý theo hình thức xử phạt hành chính, vì vậy không đủ sức răn đe các đối tượng buôn lậu...

Để khắc phục những khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu trong thời gian tới, các lực lượng chức năng BCĐ 389 Hà Nội kiến nghị, Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Thanh tra về các cơ quan được giao thực hiện thanh tra chuyên ngành; kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét hướng dẫn quy định về giao quyền áp dụng biên pháp ngăn chặn hành chính và hướng dẫn cụ thể thẩm quyền tịch thu hàng hóa đối với tổ chức vi phạm. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố trích lại 100% tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với các vụ việc về an toàn thực phẩm cho lực lượng chức năng để chi phí mua tin, mua sắm trang thiết bị. BCĐ 389 Quốc gia, Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương có cửa khẩu phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội để ngăn chặn vận chuyển hàng lậu ngay từ các cửa khẩu, trước khi về Hà Nội.

Đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải

Đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Ban chỉ đạo 389 thành phố và của các sở, ban, ngành trong công tác đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái trong năm 2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, các đối tượng buôn lậu ngày càng có nhiều phương thức hết sức tinh vi để lẩn tránh công tác thanh tra của các lực lượng chức năng. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, cần  đẩy mạnh phối hợp giữ các lực lượng chức năng trung ương và địa phương trong đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả. Lưu ý, trong quá trình kiểm tra, xử lý phải đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải; trước mắt chú trọng các mặt hàng như pháo, thực phẩm chức năng, phân bón, vệ sinh an toàn thực phẩm tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Rà soát những bất cập trong các văn bản pháp luật, để kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong chính lực lượng thi hành, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. “Xác định rõ, công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, lực lượng chức năng cần phải thực hiện quyết liệt, thường xuyên và liên tục. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả” - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Hồng Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng BCĐ 389 TP.Hà Nội - nhấn mạnh, để làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, các lực lượng chức năng cần kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; tập trung kiểm tra các mặt hàng phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết như rượu, bia, thuốc lá, pháo nổ, đồ may mặc, da giày, điện tử, điện lạnh, thực phẩm... Làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu. Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm tại các địa bàn trọng điểm như các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, chợ Hà Vĩ, các ga Hà Nội, Gia Lâm, sân bay quốc tế Nội Bài... Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh làm ăn chân chính. Ông Lê Hồng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng phân định rõ trách nhiệm theo địa bàn, lĩnh vực về đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại nghiêm trọng trên địa bàn, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết... 

Tại hội nghị, TP.Hà Nội công bố và trao quyết định khen thưởng cho 26 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc 
Ông Lê Hồng Sơn- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (giữa) trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2016

Tin mới cập nhật
Các tin khác