Cho vay tiêu dùng: Nhiều dư địa tăng trưởng

Bản in
Cho vay tiêu dùng: Nhiều dư địa tăng trưởng

Trong 5 năm trở lại đây, hành vi tiêu dùng của người Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ có những thay đổi rõ rệt. Chính điều này đã mở ra nhiều dư địa cho lĩnh vực kinh doanh cho vay tiêu dùng với nhiều hình thức linh hoạt để có thể sở hữu một khối tài sản.

Home Credit - gia tăng mạnh hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia, 5 năm qua, ở nhiều cấp độ khác nhau, nhiều người Việt Nam có xu hướng cập nhật khá nhanh các hàng hóa tiêu dùng “thời thượng” trên thế giới như điện thoại thông minh, máy tính hiện đại… Điều này làm dịch vụ cho vay tiêu dùng phát triển và trở nên phổ biến.

Dư địa cho vay tiêu dùng tại Việt Nam còn rất lớn. Theo số liệu của PGS-TS. Hoàng Văn Hải - Viện trưởng Viện Quản trị kinh doanh - tỷ lệ cho vay tiêu dùng chỉ tương đương khoảng 5 - 10% dư nợ tín dụng hiện nay, còn rất nhỏ so với tỷ lệ 40-50% ở các nước phát triển.

Một số liệu khác cũng rất đáng chú ý là, trong khi có tới 99 người được phỏng vấn cho rằng, ngân hàng vẫn là nguồn được người dân tin tưởng, sẵn sàng vay nhất và 66% sẵn sàng vay từ các ngân hàng, thì cũng có tới 93% người được phỏng vấn biết về tổ chức tài chính, nhưng chỉ 31% sẵn sàng vay.

Hai cản trở khiến dư địa tuy lớn nhưng thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam vẫn còn nhỏ chính là nhận thức của người đi vay cộng với khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động của các tổ chức cho vay, đặc biệt là các công ty tài chính.

Liên quan đến hoạt động cho vay của các công ty tài chính, khúc mắc lớn nhất chính là lãi suất vay vốn tại các công ty tài chính vẫn rất cao, theo như lý giải của các công ty này là chi phí hoạt động cao. Bên cạnh đó, các công ty tài chính thường gặp khó khăn về nguồn vốn, mặc dù được phép phát hành chứng chỉ tiền gửi. Hơn nữa, theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, các công ty tài chính được tự do quyết định lãi suất, đối tượng, thời gian vay vốn nhưng lại chưa có nguồn cung cấp dữ liệu khách hàng chính thống để có những quyết sách phù hợp, bảo đảm an toàn vay.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, ở nhiều nước trên thế giới, việc giáo dục tài chính cho người dân được chú trọng từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn rất mới mẻ. Giáo dục tài chính cá nhân chính là hướng dẫn người dân kiến thức về tiền, cách làm ra tiền và chi tiêu sao cho đúng và hiệu quả. Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) - bên cạnh khuyến khích các công ty tài chính mở rộng cho vay đối với tài chính cá nhân, việc đào tạo kiến thức về tài chính cá nhân ngay từ trên ghế nhà trường là giải pháp mang tính lâu dài. “Quan trọng hơn, nó sẽ giúp người dân dần có ý thức được việc quản trị chi tiêu cá nhân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Những kiến thức học được sẽ giúp hình thành thói quen quản trị tài chính cá nhân và sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống sau này của mỗi người”- ông Thành nói.

Để thị trường cho vay tiêu dùng phát triển lành mạnh, đẩy lùi các hình thức vay vốn phi chính thức tiềm ẩn nhiều nguy cơ, điều quan trọng không kém là thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức cho người dân về tài chính cá nhân.

Tin mới cập nhật
Các tin khác