Chính thức bắt đầu Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC

Bản in
Chính thức bắt đầu Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC

Hôm nay (17/5), Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC đã chính thức khai mạc tại Hà Nội

Diễn ra trong hai ngày 17-18/5/2017, với chương trình nghị sự tương đối dày đặc, đại biểu của các nền kinh tế thành viên APEC tham dự SOM 2 sẽ thảo luận các ưu tiên mà đã được SOM 1 thông qua tại cuộc họp đã diễn ra tại Nha Trang vào tháng 3. Đó là ưu tiên về tăng trưởng, liên kết khu vực, thúc đẩy DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững.

Tại cuộc họp sáng nay, các đại biểu đã nghe báo cáo quan trọng của Ủy ban kinh tế và Ủy ban Thương mại đầu tư của APEC và Hội đồng tư vấn APEC.  Nội dung được quan tâm nhiều nhất là Báo cáo của Ủy ban thương mại đầu tư vì tập trung nhiều lĩnh vực đang được các thành viên APEC và cộng đồng quốc tế quan tâm, đó là làm sao ủng hộ thương mại đa phương, WTO để tiếp tục thúc đẩy triển khai thỏa thuận liên quan đến xây dựng thương mại tự do APEC.

Các đại biểu tham dự và trao đổi bên lề hội nghị

Chiều nay (17/5), dự kiến các đại biểu sẽ nghe báo cáo của Ủy ban hợp tác kỹ thuật APEC và thảo luận về lĩnh vực hợp tác khác, trong đó có các  sáng kiến của Việt Nam, đó là: Chương trình thúc đẩy hành động về tài chính, kinh tế, xã hội; Khuôn khổ thúc đẩy an ninh lương thực, phát triển nông thôn, thành thị.

Sáng mai (18/5 ), SOM 2 sẽ tiếp tục trao đổi về quá trình xây dựng tầm nhìn của APEC sau năm 2020.  “Hy vọng sẽ có những quyết định liên quan đến vấn đề này trong thời gian tới” – ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2017 cho biết.

Trước đó, từ ngày 9-15/5/2017, trong khuôn khổ làm việc của SOM 2 đã diễn ra 49 cuộc họp, hội thảo, đối thoại trù bị của các ủy ban, nhóm đặc trách, tiểu ban kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực khác nhau: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ôtô, đô thị hóa...

Có thể kể đến, một số sự kiện nổi bật đã diễn ra thành công, kết quả thu được sẽ trình lên lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Đó là: Đối thoại chính sách cao cấp APEC về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; Đối thoại nhiều bên về hợp tác APEC hướng tới năm 2020 và tương lai; Hội nghị lần thứ 24 của Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23) sẽ diễn ra trong hai ngày 20-21/5/2017 tại Hà Nội, là sự kiện quan trọng kết thúc chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ SOM 2, diễn ra trong tháng 5 tại Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
APEC 2017 "tăng tốc" với SOM 2 tại Hà Nội

Tin mới cập nhật
Các tin khác