Nhãn hiệu tập thể Cam Văn Chấn

“Chìa khóa” đưa sản phẩm vươn xa

Bản in
“Chìa khóa” đưa sản phẩm vươn xa

Ðầu tháng 12 vừa qua, sản phẩm cam Văn Chấn (Yên Bái) đã chính thức được công nhận nhãn hiệu tập thể. Ðây được coi là “chìa khóa” đưa sản phẩm vượt xa ngoài địa bàn tỉnh, khẳng định vị thế trên thị trường.

Thu hoạch cam Văn Chấn

Sản phẩm Việt cho giá trị cao

Ngoài những cây chè cổ thụ Suối Giàng với những búp non tròn mẫm, thấm đẫm cái ngọt ngào say đắm của đất trời; những bãi tắm nước nóng tuyệt đẹp, chinh phục hoàn toàn du khách… những năm gần đây, Yên Bái còn được biết đến với những vườn cam rộng lớn. Cứ khi bắt đầu vào đầu đông, trong các vườn, triền đồi từ Cát Thịnh, thị trấn Trần Phú đến Thượng Bằng La của huyện Văn Chấn lại vàng rực một màu cam chín. Cam Văn Chấn có vỏ ngoài mỏng và đẹp, để được lâu. Quả cam có tỷ lệ sơ thấp, nhiều nước, ít hạt, mùi thơm ngọt. Dù không quá nổi tiếng như càm sành Hà Giang, cam Vinh Nghệ An hay Cao Phong Hòa Bình, nhưng cam Văn Chấn cũng là một trong những loại quả đặc sản được lòng du khách.

Hiện, toàn huyện Văn Chấn có hơn 1.300 héc-ta cam quýt, tập trung chủ yếu ở một số xã, thị trấn vùng ngoài như: Nghĩa Tâm, Minh An, Thượng Bằng La và thị trấn Nông trường Trần Phú, trong đó có trên 800 héc-ta đang cho thu hoạch. Với năng suất trung bình từ 11,5 - 12 tấn/héc-ta, mỗi năm, Văn Chấn xuất ra thị trường hàng nghìn tấn quả. Nhờ lượng tiêu thụ tương đối ổn định nên cam được coi là một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình ở huyện Văn Chấn. Vào vụ cam điểm, có nhiều năm, doanh thu từ bán cam của toàn huyện đạt con số hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, giống như nhiều địa phương khác, do việc tiêu thụ sản phẩm còn phụ thuộc chủ yếu vào tư thương nên giá bán thất thường, dễ rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá”. Sản phẩm cam Văn Chấn cũng chưa được nhiều người biết đến do thiếu thương hiệu. Giá trị sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng.

Nâng cao giá trị cho cam Văn Chấn

Nhận thức việc xây dựng vùng cam chất lượng là điều kiện để nâng cao giá trị của quả cam địa phương, tạo hướng phát triển bền vững, chính quyền huyện đã nỗ lực tạo điều kiện, hỗ trợ bà con trồng thử nghiệm các loại cam chất lượng cao như cam Đường Canh, cam Valencia, cam Caracara với diện tích lên tới 140 héc-ta. Đồng thời, nhiều năm nay, huyện Văn Chấn đã xây dựng Dự án Xác lập quyền đối với nhãn hiệu tập thể “cam Văn Chấn” cho sản phẩm cam quả của huyện. Sau nhiều nỗ lực, đầu tháng 12 vừa qua, nhãn hiệu tập thể cam Văn Chấn đã chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận, tạo cơ hội để sản phẩm vươn xa, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Nhãn hiệu cam Văn Chấn cũng sẽ là cơ sở, công cụ pháp lý hữu hiệu để bà con vùng trồng cam của huyện Văn Chấn sử dụng, khai thác và bảo vệ giá trị sản phẩm của mình.

Có được nhãn hiệu sản phẩm đã khó, giữ gìn và nâng cao giá trị thương hiệu còn khó khăn hơn. Do đó, Văn Chấn đang đặt mục tiêu tiếp tục phát triển diện tích vùng trồng, nâng cao giá trị của trái cam thông qua việc quy hoạch vùng chuyên canh cam chất lượng khoảng 2.500 héc-ta, đa dạng hóa các giống cam để đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị. Đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh, chất lượng sản phẩm cam Văn Chấn ra thị trường trong nước và ngoài nước. Song song với đó, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cam, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Cam được coi là cây trồng chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là cây trồng có khả năng thích nghi hẹp, lại dễ bị sâu bệnh. Do vậy, để phát huy tiềm năng, thế mạnh sẵn có, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thị trấn nông trường Trần Phú đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, cụ thể theo hướng tích cực chuyển đổi giống, mở rộng diện tích, tăng sản lượng và tăng thu nhập cho người dân, đồng thời phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của huyện quảng bá, đăng ký nhãn nhiệu sản phẩm cam

Việc được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể sẽ giúp cho sản phẩm cam Văn Chấn trở thành một nông sản có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong phát triển sản xuất và kinh doanh cam, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Sản phẩm cũng sẽ được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ.

Tin mới cập nhật
Các tin khác