Nguyễn Văn Huỳnh nhận hoa và Bằng khen do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình (bên phải) và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao tặng |
Đam mê sáng tạo khoa học từ khi còn ngồi học trên ghế nhà trường nên từ những năm học phổ thông trung học, chàng thanh niên dân tộc Tày Nguyễn Văn Huỳnh đã cùng các bạn tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo như: Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 (VIFOTEC); Triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế lần thứ 7 (IEYI); Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Yên Bái...
Cùng với sự tìm tòi của bản thân và kinh nghiệm sau các cuộc thi, Nguyễn Văn Huỳnh và các bạn đã nghiên cứu, sáng chế ra những sản phẩm hữu ích như: Máy pha nước tự động, máy bào vỏ quế, phao chống vỡ ao đập, máy bắt sâu bọ, mô hình tuần hoàn vật chất - hệ sinh thái VAC...
Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, chuyên ngành Công tác xã hội, Huỳnh về quê lập nghiệp và làm bán chuyên trách công tác Đoàn tại xã An Thịnh. Những ngày làm việc tại quê hương, Huỳnh rất trăn trở khi chứng kiến nhiều thanh niên nông thôn không có việc làm, cuộc sống của bản thân và gia đình gặp nhiều khó khăn. Từ đây, Huỳnh quyết tâm phải làm một việc gì đó có ích để đoàn viên thanh niên có thêm việc làm, có thu nhập, đồng thời mở ra con đường lập nghiệp cho riêng mình.
Quan sát thấy người dân trong xã thường xuyên đun nấu từ rơm, rạ, vỏ trấu, củi, chất thải nông nghiệp… Huỳnh nảy ra ý tưởng sản xuất một loại bếp không chỉ phục vụ đun nấu mà còn có nhiều tính năng mới. Sau 4 năm mày mò tìm hiểu, điều chỉnh, khắc phục những nhược điểm, hạn chế, đến năm 2016, sản phẩm “Bếp nóng lạnh đun bằng thực vật” mang tên bếp Huỳnh Phát do Huỳnh nghiên cứu được hoàn thành và bán đến tay người tiêu dùng tại nhiều vùng nông thôn Việt Nam.
Chia sẻ về loại bếp khá đặc biệt này, Nguyễn Văn Huỳnh cho biết: Chiếc bếp “nóng lạnh” được thiết kế ứng dụng nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Ngoài chức năng đun nấu, vỏ bếp có gắn các may so thu nhiệt trong quá trình đun nấu và đẩy theo đường ống làm nóng nước trên bình bảo ôn. Đặc biệt, chiếc bình bảo ôn tích trữ nước nóng trong quá trình đun nấu có thời gian ủ nhiệt liên tục trong 40 giờ sau khi đã ngừng đun nấu. Với thiết kế thông minh và tối ưu, loại bếp mới này tận dụng được trên 80% lượng nhiệt; tiết kiệm 40% chất đốt, giảm 60% khói bụi và giữ được nước nóng lâu trong khoảng thời gian 48 giờ với nhiệt độ trên 70 độ C. “Với thời gian nấu ăn của 1 gia đình là 30 phút, sẽ có ngay lượng nước nóng đủ tắm cho 3 - 4 người” - Nguyễn Văn Huỳnh khẳng định.
Với những công dụng thấy rõ, giá phù hợp với điều kiện của người dân nông thôn, bếp Huỳnh Phát nhanh chóng được nhiều người tin dùng. Tháng 4/2016, bếp Huỳnh Phát được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam chính thức cấp bằng sáng chế độc quyền. Đến nay, bếp Huỳnh Phát đã có mặt ở 8 tỉnh, thành miền núi phía Bắc với 5 sản phẩm, đáp ứng được những yêu cầu sử dụng khác nhau như: Bếp đun củi nóng lạnh; Hệ thống nồi đun tắm lá thuốc; Hệ thống nồi nóng lạnh, xông hơi; Nồi hơi nấu rượu; Bếp trấu nóng lạnh. Giá mỗi sản phẩm khoảng 3,9 triệu đồng.
Nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng bếp ngày một tăng, Nguyễn Văn Huỳnh đã xây dựng hai cơ sở sản xuất bếp đặt tại Yên Bái và Ba Vì (Hà Nội), doanh số thu về hơn 3 tỷ đồng/năm. Các cơ sở của Huỳnh đang tạo việc làm thường xuyên cho 18 lao động chính và 21 lao động phụ, có mức lương bình quân hơn 5 triệu đồng/tháng. Với những đóng góp của Huỳnh, anh đã được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái tuyên dương là 1 trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu tỉnh Yên Bái năm 2016; được nhận giải thưởng Sáng tạo trẻ năm 2017; là 1 trong số 68 gương mặt tiêu biểu cả nước nhận giải thưởng Lương Định Của 2017.
Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, với những gì đã và đang làm được, Nguyễn Văn Huỳnh đang thắp sáng lên ngọn lửa đam mê sáng tạo và khởi nghiệp trong thanh niên. Anh cũng là tấm gương của tinh thần nỗ lực vượt khó vươn lên.