Cấp phép xây dựng tại TP.Hồ Chí Minh: Còn nhiều vướng mắc

Bản in
Cấp phép xây dựng tại TP.Hồ Chí Minh: Còn nhiều vướng mắc

Chia sẻ trong chương trình lắng nghe và trao đổi mới đây của UBND TP.Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng thành phố cho biết, việc cải cách thủ tục hành chính dù đã cải thiện song vẫn còn nhiều nhiêu khê, nhất là trong lĩnh vực xây dựng.

Thủ tục cấp phép xây dựng còn nhiều vướng mắc

Theo phản ánh của đa số người dân, thành phố áp dụng cơ chế một cửa - một cửa liên thông nhưng xem ra chưa thông. Lý do, dù có những quy định cụ thể trong việc xử lý hồ sơ nhưng địa phương này làm tốt, địa phương khác làm không tốt; hoặc đơn vị này làm nhanh, đơn vị khác ỳ ạch thực hiện. Đơn cử, chỉ xin cấp phép xây dựng nhưng nhiều quận - huyện trên địa bàn xử lý mất 6 - 7 tháng hoặc kéo dài 1 năm là chuyện bình thường. Liên quan đến thủ tục hành chinh nhiêu khê, ông Cao Văn Chấu (huyện Hóc Môn) mong muốn, cán bộ cần hướng dẫn cụ thể hơn vì người dân đã và đang phải đi đi lại lại nhiều lần.

Ông Diệp Văn Sơn (ngụ quận 4) - bức xúc, dân luôn luôn phải “bôi trơn” trước những nhũng nhiễu. Nghĩa là, sai cũng “bôi trơn” mà đúng cũng “bôi trơn”. Cụ thể, có trường hợp một người dân ở quận 4 xây nhà đúng giấy phép xây dựng nhưng thanh tra lại đến lập biên bản đình chỉ vì vi phạm kết cấu. Trước tình trạng trên, họ đưa ra 2 phương án, một là khiếu nại, hai là “bôi trơn” và người dân quyết định chọn hình thức khiếu nại. Kiểm tra hiện trạng công trình, Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh khẳng định không có sai phạm so với bản thiết kế và yêu cầu phường giải tỏa để người dân tiếp tục xây nhà. Tuy nhiên, phường một mực cho rằng, Sở không phải là cấp trên của họ nên không thực hiện theo, phải đến khi người dân chuẩn bị nhờ tòa án can thiệp thì phường mới quyết định rút lui hành động phiền hà đòi “bôi trơn”.

Thừa nhận thực tế này, ông Phạm Văn Bá - Trưởng ban Pháp chế (Hội đồng nhân dân TP.Hồ Chí Minh) - cho hay, thời gian gây phiền hà cho người dân nhiều nhất chính là giai đoạn trước khi đi vào quy trình cụ thể. Thay vì hướng dẫn cặn kẽ một lần, cán bộ hành chính lại chỉ sơ sài dẫn đến tình trạng đụng đâu sai đó.

Ông Đỗ Phi Hùng - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh:

Sở sẽ quyết liệt ngăn chặn tình trạng “bôi trơn” bằng cách xử lý, luân chuyển cán bộ khi phát hiện tiêu cực.

Theo ông Bá, hiện nay, người dân cảm thấy phiền hà nhất về cấp phép xây dựng, đặc biệt là bản vẽ. Lý do, để được đồng ý thiết kế với bản vẽ, người dân phải sửa tới sửa lui gần 1 năm trời, bổ sung hồ sơ từ  6 - 7 lần, đã hướng dẫn bằng bút chì nhưng khi tiếp nhận lại bắt sửa tiếp.

Trả lời những thắc mắc của người dân liên quan đến hoạt động quy trình xử lý thủ tục hành chinh, ông Đỗ Phi Hùng - Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh - cho biết, nhu cầu xây dựng càng lớn tiêu cực càng nhiều. Không phải không có tình trạng “bôi trơn” với mong muốn công việc được giải quyết suôn sẻ. Do đó, Sở sẽ tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật cho nhân dân, trường hợp nào không được cấp dài hạn, cấp phép giới hạn về thời gian; đặc biệt, sẽ quyết liệt ngăn chặn tình trạng “bôi trơn” bằng cách xử lý, luân chuyển cán bộ khi phát hiện tiêu cực.

Tin mới cập nhật
Các tin khác