Bà con xếp hàng mua gà đông lạnh ở chợ phiên huyện Mèo Vạc, tinh Hà Giang |
Bán gà nhà mua… gà đông lạnh
Đến chợ huyện Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), không khó để bắt gặp hình ảnh đồng bào cắp theo con gà tự nuôi xuống chợ bán. Giá bán mỗi ki lô gam gà khoảng 120.000 – 130.000 đồng. Do gà đồng bào nuôi tự nhiên, thịt thơm ngon, săn chắc nên rất dễ bán. Gà mang xuống chợ bao nhiêu, khách mua hết bấy nhiêu.
Với số tiền bán gà nhà nuôi, đồng bào chỉ bỏ ra khoảng 35.000 – 40.000 đồng là mua được 1 ki-lô-gam đùi gà đông lạnh nhập khẩu. Do giá rẻ, đùi gà đã làm sạch, chế biến khá tiện lợi nên rất nhiều đồng bào chọn mua sản phẩm này. Không chỉ mua về để ăn trong gia đình, giờ đây, mỗi khi nhà có cỗ, có công có việc tập trung ăn uống đông người, bà con cũng tìm mua gà đông lạnh về để chế biến món ăn trong mâm cỗ. Ngoài đùi gà đông lạnh, nhiều cửa hàng còn bán cả chim đông lạnh, gà cả con làm sạch đã chặt đầu với giá dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg.
Theo kết quả kiểm tra mới đây của đội liên ngành thành phố Hà Giang (bao gồm đại diện: Sở Y tế, Sở Công Thương, Chi Cục Quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang), các sản phẩm gà đông lạnh này chủ yếu được cung cấp bởi 3 doanh nghiệp phân phối ở thành phố Hà Giang là: Thành Gánh, Dân Huế, Sáu Luân. Cả 3 cơ sở khi kiểm tra đều đáp ứng yêu cầu, đảm bảo tiêu chí kinh doanh hàng đông lạnh với hóa đơn, chứng từ đầy đủ.
Tại các cửa hàng bán gà đông lạnh ở các chợ như: Săm Pun (huyện Mèo Vạc); Bạch Đích (huyện Yên Minh), Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ); chợ huyện Hoàng Su Phù, chợ xã Bản Díu (huyện Xín Mần), hầu hết các cửa hàng đều có tủ bảo ôn để bảo quản hàng, sản phẩm có bao bì, nhãn chính bằng tiếng nước ngoài (chủ yếu là đùi gà nhập khẩu từ Mỹ), nhãn phụ bằng tiếng Việt, cùng hóa đơn, chứng từ kèm theo.
Ngoài gà đông lạnh, gần đây, gà nuôi công nghiệp được chuyển từ dưới xuôi cũng xuất hiện khá nhiều ở các chợ biên giới Hà Giang. Với giá bán 60.000 – 70.000 đồng/kg, gà công nghiệp được nhiều quán ăn mua về để chế biến phục vụ khách hàng.
Nguy cơ từ việc bày bán không đảm bảo ATTP
Đùi gà đông lạnh bày bán không đảm bảo quy định tại chợ Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang |
Điều đáng nói là mặc dù các cửa hàng bán gà đông lạnh đều có tủ bảo ôn, nhưng khi bán, rất nhiều cửa hàng để trực tiếp thịt gà ra ngoài mẹt, rổ, chậu nhôm, chậu nhựa.
Với điều kiện bảo quản như vậy, các sản phẩm không thể đảm bảo “Có thiết bị duy trì nhiệt độ từ 0 – 500C” như yêu cầu đối với việc kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Để qua mắt các cơ quan chức năng, đa phần các chủ hàng chỉ bày bán đùi gà, cá đông lạnh khi không có lực lượng kiểm tra. Thấy bóng của các lực lượng này, các sản phẩm trên lại ngay lập tức được cho vào tủ bảo ôn.
Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy, ngoài việc bày bán không đảm bảo quy định an toàn thực phẩm đối với hàng đông lạnh, nhiều khi hàng bày từ sáng đến trưa bán không hết, chủ cửa hàng lại tiếp tục cho vào tủ bảo ôn để phiên chợ sau bán tiếp. Bên cạnh đó, nhiều bà con mua đùi gà xong cho vào gùi, túi xách rồi đi chơi chợ, ăn uống, có khi vài giờ sau mới về, có bà con đi xa 1- 2 giờ đồng hồ mới về tới nhà. Đây là lý do chính khiến các sản phẩm đùi gà đông lạnh có thể bị nhiễm khuẩn, dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe khi sử dụng.
Bà con nên lưu ý, nếu đi chợ mua các sản phẩm đông lạnh, chỉ chọn những sản phẩm được đựng trong tủ bảo ôn để đảm bảo gà được bảo quản đúng quy định. Nên mua các sản phẩm đông lạnh khi chuẩn bị ra về và khi về nhà nên chế biến ngay để đảm bảo sản phẩm không bị ôi thiu.