Cẩn thận với thực phẩm “hết date”

Bản in
Cẩn thận với thực phẩm “hết date”

Nhu cầu về thực phẩm phẩm chế biến, bánh kẹo  tăng cao vào dịp cuối năm là dịp các loại hàng hóa đã cận hạn hoặc hết hạn sử dụng (date) rộ lên với nhiều chiêu thức tuồn hàng vào thị trường kiếm lời.

Theo Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) TP. HCM Phan Hoàn Kiến, TP là trung tâm sản xuất và phân phối các loại thực phẩm chế biến và các loại bánh kẹo, mứt, sữa lớn nhất nước và cứ đến Tết Nguyên đán thị trường thường hứng chịu các mặt hàng cận hoặc hết date với số lượng lớn. Phần lớn các loại thực phẩm này tuồn ra thị trường từ nguồn hàng tồn kho, hàng nhập lậu được các cơ sở thu gom, làm mới bao bì rồi tìm nhiều cách tiêu thụ.

Cơ sở sản xuất "tái chế " lại kẹo "hết date" ở ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi bị lực lượng QLTT lập biên bản dừng hoạt động 

Ngày 29/11, Đội QLTT Củ Chi cùng với Công an xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại đường 20, Ấp Trung, xã Tân Thông Hội, phát hiện cơ sở này sản xuất kẹo đã hết date. Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra đã phát hiện nhiều loại kẹo ô mai, kẹo me hết date được tháo ra khỏi bao bì gốc để bao gói lại bằng bao bì mới và lập biên bản thu giữ gần 6 tấn kẹo đã hết date, gần 2,7 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Mặt bằng sản xuất kẹo này dơ bẩn, gần nhà vệ sinh, dụng cụ sản xuất đơn sơ và mất vệ sinh. Bà Trương Thị Đầm, người quản lý cơ sở đã không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất.

Kẹo thành phẩm "hết date" của cơ sở kinh doanh bánh kẹo tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi sản xuất để chuẩn bị cho mùa kinh doanh Tết sắp đến. 

Chợ Bình Tây (quận 6) là trung tâm mua bán sỉ các loại kẹo bánh, mứt lớn nhất TP.HCM, hiện tại đang vào mùa tấp nập người mua kẻ bán. Các loại kẹo bánh được kinh doanh tại đây đủ các loại, nhiều mẫu mã, đặc biệt các loại bánh kẹo không nhãn mác (hàng xá) bán theo tấn, các cơ sở mua về bao gói lại  bằng nhiều thương hiệu khác nhau. Bà Nguyễn Thị Liên - tiểu thương kinh doanh bánh kẹo tại chợ Bình Tây - cho biết, hàng bánh kẹo xá mua để kinh doanh từ các cơ sở sản xuất ở quận 6, quận 11, Tân Bình, Bình Tân  khách mua sỉ thường là thương nhân ở  miền Tây Nam bộ và miền Trung, hình thức kinh doanh này đã có lâu và sôi động  nhất là dịp cuối năm.

Một cán bộ thuộc Đội QLTT 4B (Chi cục QLTT TP.HCM) cho biết, bánh kẹo xá kinh doanh ở chợ Bình Tây nhiều mặt  hàng sản xuất từ đầu năm bán không hết để cuối năm trộn vào hàng mới bán tiếp, do vậy không ít loại bánh kẹo đã quá date. Với loại bánh kẹo xá này dù hết date nhưng khi được bao gói mới thì khó ai nhận ra hàng đã quá cũ, vì trên mỗi sản phẩm thường không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Bằng kinh nghiệm lậu năm về chất lượng thực phẩm, cán bộ QLTT này khuyến cáo, người tiêu dùng muốn không bị mua phải bánh kẹo dởm ăn Tết nên mua những mặt hàng tại các điểm bán uy tín, trên bao gói có tên công ty, ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác