Hoàn thành mục tiêu tăng trưởng:

Cần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động

Bản in
Cần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động

Sáng nay (19/9), tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo “Đảm bảo tính nhất quán trong điều chỉnh chính sách để đạt mục tiêu tăng trưởng”. Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế tập trung thảo luận hai vấn đề là: Các cách thức thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp và Kích thích tăng trưởng với các ý tưởng phát triển mới, ý tưởng kinh doanh mới, ý tưởng đầu tư mới.

Toàn cảnh hội thảo

Theo ông Trần Quốc Phương- Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP tuy chưa đạt được như kỳ vọng đề ra, song đã có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng quý II có sự vượt bậc so với quý I với mức tăng trên 1 điểm %.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô khác ổn định mà hỗ trợ tích cực cho sản xuất kinh doanh, cụ thể như lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, chính sách tài chính, tiền tệ được đảm bảo, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh. Khu vực sản xuất kinh doanh chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tăng trưởng công nghiệp đạt trên 10%, tăng cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, du lịch cũng có bước tăng trưởng ấn tượng. Tất cả những yếu tố trên tạo đà cho tăng trưởng trong quý III và quý IV.

Mặc dù tăng trưởng GDP những tháng cuối năm được dự báo tích cực, song theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động khó lường, kinh tế trong nước vẫn còn nhiều thách thức, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đề ra không hề đơn giản.

Cụ thể, để đạt được mục tiêu tăng trưởng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tập trung giải quyết nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo cơ hội cho DN gia nhập thị trường và hoạt động sản xuất kinh doanh. Trên thực tế, để cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN, thời gian qua Chính phủ và các Bộ, ngành địa phương đã đưa ra những giải pháp như cắt bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Duy Hưng- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Bộ Công Thương thời gian qua đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh.

Cụ thể, tháng 10/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 23/2016/TT- BCT bãi bỏ Thông tư số 37/2015/TT- BCT ngày 30/10/2015 của Bộ Công Thương quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may. Hay Thông tư 36/2016/TT- BCT quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương ban hành ngày 28/12/2016 cũng được đánh giá mang lại những lợi ích thiết thực cho DN và góp phần quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh…

Nhằm tạo thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Dương Duy Hưng cho biết, Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát các điều kiện kinh doanh, theo đó dự kiến tới đây sẽ cắt giảm trên 50% điều kiện kinh doanh do Bộ quản lý.

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành của Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh, song bà Virginia Foote - Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng cho rằng: Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó không chỉ tạo cơ hội cho DN mới gia nhập thị trường mà còn tạo ra cơ chế tốt hơn cho DN đang hoạt động.

Bên cạnh những giải pháp hướng vào khu vực DN, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Chính phủ cũng cần có những cơ chế chính sách, nhằm kích thích các ý tưởng kinh doanh mới, tăng sức sáng tạo cho khu vực DN, từ đó đóng góp tốt hơn vào tăng trưởng kinh tế. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác