Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 8 tháng năm 2015, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt trên 9,2 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2014; đồ gỗ và lâm sản chính đạt 4,5 tỷ USD, tăng 8,2%; xuất khẩu thủy sản đạt gần 4,13 tỷ USD, giảm 17,5%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng ước đạt gần 19,3 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt gần 4 tỷ USD, giảm 34,4% so với cùng kỳ.
Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến các vấn đề về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN & PTNT cho biết: Qua kiểm tra 227 mẫu thanh tra, Bộ NN & PTNT đã phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng chất cấm cao thuộc 7 lô lợn có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang. Thực tế kiểm tra cho thấy, sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng ở địa phương chưa chặt chẽ, một số chủ trang trại thu gom lợn và sử dụng chất cấm để vỗ béo cho lợn trong khoảng thời gian từ 5 đến 30 ngày nhằm thu lợi bất chính.
Theo ông Dũng, lẽ ra theo ngành dọc là phải thông báo cho Sở Nông nghiệp sau đó Sở thông báo cho Bộ để chỉ đạo xử lý, tuy nhiên, thông tin thanh tra nắm được là từ báo chí và người dân. Sự vào cuộc của các đơn vị và chính quyền địa phương xử lý rất chậm. Đây là tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới, đồng thời phải tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn tình trạng mất vệ sinh thực phẩm khi sử dụng chất cấm, cùng tham gia phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.
Lý giải về việc thời gian vừa qua số vụ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phát hiện gia tăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho rằng, do giá heo tăng, thương lái chạy theo lợi nhuận nên đã mua lợn chuẩn bị xuất chuồng về sử dụng chất cấm trong thời gian vỗ béo rồi mới xuất bán, hoặc yêu cầu người chăn nuôi nhỏ lẻ trộn chất tạo nạc lẫn vào thức ăn cho heo ăn lúc chuẩn bị xuất chuồng. Bên cạnh đó là sự sao nhãng của một số địa phương trong việc kiểm tra kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi… Nhằm ngăn chặn tình trạng này, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ về những tác hại của sử dụng sản phẩm chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Đồng thời, cần nâng cao trách nhiệm và công tác phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và cơ quan công an, địa phương, người dân trong việc ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường kiểm tra, đơn giản hóa thủ tục quy trình kiểm tra, thay vì phải gửi mẫu đến các trung tâm xét nghiệm mất cả tuần mới có kết quả thì có thể sử dụng que thử phát hiện nhanh nước tiểu, việc này bản thân người chăn nuôi, người dân, cán bộ vùng sâu vùng xa đều có thể làm được. Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng que thử trực tiếp trên sản phẩm thịt heo bán ở ngoài thị trường, khi phát hiện các sản phẩm có chất cấm, cần tẩy chay các sản phẩm này.
Liên quan đến sự sụt giảm trong xuất khẩu thủy sản, theo ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản: nguyên nhân chính là do thời tiết bất thuận lợi nên thời vụ thả nuôi tôm năm nay chậm gần 2 tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và thời điểm xuất khẩu tôm của ngành. 8 tháng đầu năm tổng sản lượng thuỷ sản ước đạt 4,3 triệu tấn, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên trong tháng 8 xuất khẩu thủy sản sụt giảm 17,5%. Lý giải về vấn đề này, ông Điền cho rằng: xuất khẩu tôm tăng cao thường vào thời điểm cuối năm do nhu cầu nhập khẩu của các nước tăng phục vụ cho các ngày lễ cuối năm. Sản lượng tôm năm nay khó đạt được 700 nghìn tấn như kế hoạch đặt ra, vì vậy ngành đang chỉ đạo các biện pháp phấn đấu đạt mục tiêu bằng năm ngoái là 640 nghìn tấn.
Theo chỉ đạo điều hành của ngành nông nghiệp, trong tháng 9 và các tháng cuối năm, các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo thị trường nông nghiệp, phối hợp với Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình sản xuất, thị trường nông lâm thủy sản để đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách mở rộng thị trường, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu; trong đó tập trung vào các mặt hàng chủ lực như thủy sản, gạo, cà phê, trái cây, cao su. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư chăn nuôi, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ….