Các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ thông qua TPP

Bản in
Các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ thông qua TPP

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 cho biết, đại diện các nền kinh tế APEC vừa tham dự chuỗi hội nghị đầu tiên của Năm APEC 2017 đều thể hiện quyết tâm thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP được nhắc đến tại họp báo quốc tế về Năm APEC 2017

“Qua hai ngày Hội nghị ISOM tại Hà Nội, có thể thấy được quyết tâm của các quan chức, các nhà lãnh đạo trong việc đẩy mạnh quá trình tự do hóa thương mại đầu tư – đây cũng chính là hai mục tiêu mà APEC theo đuổi, mặc dù xu thế bảo hộ mậu dịch, chống toàn cầu hóa đang gia tăng” - ông Sơn nói.

Theo thứ trưởng Sơn, tiến trình này có hai vấn đề đặt ra, một là hướng tới khu vực mậu dịch tự do trên toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều mà tại Lima đã có tuyên bố của các nhà lãnh đạo về khu vực tự do chung. Để tiến tới mục tiêu đó cũng có các con đường khác nhau, trong đó có TPP hay Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) cũng đang được tiến hành.

Với việc Nhật Bản vừa thông qua TPP, trước đó là New Zealand, hiện nhiều thành viên khác của TPP đang tỏ rõ quyết tâm sẽ phê chuẩn hiệp định này. Đó cũng là sự thể hiện quyết tâm thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư và liên kết kinh tế giữa các nền kinh tế thành viên, bởi nó tạo ra lợi ích rất lớn cho các nền kinh tế thành viên, cho các doanh nghiệp và người dân.

Ông Allan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC quốc tế bổ sung, tại Hội nghị cấp cao APEC tại Lima, Peru vừa qua, khi các nhà lãnh đạo TPP gặp nhau, họ cũng đã tỏ rõ sự ủng hộ tiếp tục thông qua TPP.

“TPP có thể hoạt động không có Mỹ nhưng điều đó phụ thuộc vào việc các nước có muốn hay không”, ông Allan Bollar nói.

Cũng theo ông Allan Bollard, TPP có các nền tảng để thực hiện các hiệp định tự do thương mại khác.

“Thành quả lớn nhất của APEC là tập trung các nền kinh tế thành viên với nhau, cả Trung Quốc và Mỹ vào một cộng đồng kinh tế chung. Đây là thành công lớn hơn nhiều so với từng Hiệp định TPP hay chỉ RCEP. Nhưng TPP không phải là APEC và các nước thành viên phải tự đưa ra quyết định của mình”, ông nói.

Tin mới cập nhật
Các tin khác