Các doanh nhân APEC lạc quan trước tác động của Trump đối với tự do thương mại

Bản in
Các doanh nhân APEC lạc quan trước tác động của Trump đối với tự do thương mại

Chủ tịch khóa họp cấp cao diễn đàn các lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức tại Lima (Peru) bình luận, hàn thử biểu liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ đã hạ nhiệt đáng kể, Efe ngày 18/11 dẫn nguồn tin từ Lima.

Ảnh minh họa

Lãnh đạo doanh nghiệp của các quốc gia thành viên thuộc Diễn đàn hợp tác châu Á-TBD (APEC) đã tỏ ra khá lạc quan đối với ảnh hưởng của Trump về chính sách tự do thương mại và tin tưởng rằng, Tổng thống đắc cử sẽ không giống như khi còn là ứng viên. Đó là phát biểu của Chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp APEC Alfonso Bustamante với Efe tại Peru trước khi khai mạc Hội nghị Thương đỉnh lần thứ XXIV của các nguyên thủ 21 nước thành viên.

Hàn thử biểu liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ đã hạ nhiệt đáng kể và chúng tôi hy vọng điều này sẽ còn tiếp tục.

Sự quan ngại về Hoa Kỳ đã trở thành thứ yếu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này, bởi vì nếu như ứng viên Trump trong chiến dịch tranh cử đã thể hiện là một người đầy kịch tính trong các tuyên bố của ông thì khi đã trở thành Tổng thống đắc cử, Trump sẽ kiềm chế và độ lượng hơn. Với ý nghĩa đó, Bustamante đã loại trừ tiêu điểm về Trump sẽ là đề tài trọng tâm nhất của Hội nghị Thượng đỉnh Lima lần này mà trong 2 ngày đã quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng hàng đầu của 21 nền kinh tế các quốc gia thành viên cùng với các nhà lãnh đạo chính trị danh tiếng để bàn thảo về các chính sách kinh tế, tự do thương mại cũng như làm thế nào để tăng cường chất lượng và phát triển nhân lực.  

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-TBD đã và đang hình thành một liên minh thương mại lớn nhất thế giới, chiếm 54% tổng GDP toàn cầu; 50,3% tổng kim ngạch xuất khẩu và một thị trường đầy tiềm năng với hơn 2,85 tỷ người.

APEC quy tụ 21 nền kinh tế như: Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Indonesia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New zeland, Papua New Guine, Peru, Philipin, Liên bang Nga, Singapo, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác