Các doanh nghiệp Anh lạc quan về tăng trưởng năm 2018

Bản in
Các doanh nghiệp Anh lạc quan về tăng trưởng năm 2018

Theo báo cáo ngày 22/1 của Công ty tư vấn PwC, có 9 trong 10 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Anh thể hiện sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp trong năm tới, bất chấp những bất ổn về tác động của Brexit. 

Báo cáo khảo sát hàng năm này được thực hiện để đánh dấu sự khởi đầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos năm nay, Công ty tư vấn PwC nhận thấy sự lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu đang nâng cao mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp Anh.

Báo cáo cho biết, 36% lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018, tăng gấp đôi con số 17% dự báo sẽ được cải thiện trong năm 2017 so với cuộc khảo sát năm ngoái. Gần 200 giám đốc điều hành của Anh đã tham gia khảo sát của PwC về trạng thái kinh doanh ở 85 quốc gia, trong đó 88% phản ánh lạc quan về triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tới, tương ứng với con số toàn cầu là 87%. Ông Kevin Elllis - Chủ tịch và là thành viên cao cấp của PwC - cho rằng: “Mức độ tin cậy cao của các nhà điều hành doanh nghiệp Anh cho thấy sự phụ hồi trong những thời điểm không chắc chắn, nhưng điều này đã bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn thực tế về những thách thức phía trước. Sự bất ổn của Brexit, quy định, kỹ năng và không gian mạng là những mối quan tâm chính nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tự tin rằng họ có thể kiểm soát được tình hình”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp Anh sẵn sàng cho kỷ nguyên rô bốt và trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi các cách thức kinh doanh trong 5 năm tới, với 69% các nhà điều hành doanh nghiệp mong đợi vào sự gián đoạn của thay đổi công nghệ. Vì “sự gián đoạn của công nghệ mới nổi hiện là thực tế của cuộc sống và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang xem xét cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và người lao động như thế nào”. Trong khi đó, họ cũng có nhu cầu hàng ngày về quản lý chi phí và phát triển kinh doanh. Các doanh nghiệp Anh phản ứng trước những cơ hội ngắn hạn và dài hạn như thế nào, sẽ quyết định thành công của họ và tương lai của nước Anh.

Trong một báo cáo riêng của Diễn đàn Kinh tế thế giới, nước Anh đứng thứ 21 trong thước đo mới về hiệu quả kinh tế được thiết kế để thay thế cho chỉ tiêu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Na Uy, Iceland, Lucxembua, Thụy Sỹ và Đan Mạch xếp vào 5 vị trí đầu tiên trong chỉ số phát triển toàn diện của Diễn đàn Kinh tế thế giới, một đánh giá hàng năm để đo lường mức độ mà 103 quốc gia thực hiện trên 11 khía cạnh của tiến bộ kinh tế ngoài GDP. Anh xếp thứ 4 trong nhóm các nước công nghiệp G7- sau Đức (thứ 12), Canada (thứ 7) và Pháp (thứ 18) nhưng đứng trước Hoa Kỳ (thứ 23), Nhật Bản (thứ 24) và Italia (thứ 27).

Diễn đàn Kinh tế thế giới cho rằng, một biện pháp thực hiện mới là rất cần thiết khi “các thập kỷ ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế thông qua công bằng xã hội đã dẫn tới mức độ giàu có và bất bình đẳng thu nhập cao trong lịch sử đã khiến các chính phủ bỏ lỡ các yếu tố khác trong đó tăng trưởng được củng cố bởi sự chia sẻ rộng rãi hơn và tạo ra mà không gây căng thẳng quá mức cho môi trường hoặc gánh nặng cho các thế hệ tương lai”.

Tin mới cập nhật
Các tin khác