Các căng thẳng thương mại có thể gây ra cuộc khủng hoảng như năm 2008

Bản in
Các căng thẳng thương mại có thể gây ra cuộc khủng hoảng như năm 2008

Trong báo cáo mới nhất được công bố ngày 5/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo: Việc leo thang các căng thẳng thương mại trên toàn thế giới giữa Hoa Kỳ và một số đối tác thương mại chính sẽ có những hậu quả đối với thương mại toàn cầu tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bằng việc sử dụng các ước tính để đánh giá rủi ro đối với nền kinh tế thế giới từ việc gia tăng chủ nghĩa quốc gia về kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Ngân hàng Thế giới nhắc đến “hậu quả nghiêm trọng” đối với thương mại và tăng trưởng kinh tế thế giới với tác động khắc nghiệt nhất dành cho các nước đang phát triển.

Theo kịch bản được đưa ra trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất ngày 05/6, Ngân hàng Thế giới đã phát hiện thấy việc tăng thuế nhập khẩu trên toàn thế giới- với mức tối đa được phép của WTO- sẽ làm giảm lượng thương mại toàn cầu đến 9%. Trong khi đó là mức tương tự như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo rằng tác động có thể còn lớn hơn nếu các nước đi xa hơn các quy tắc của WTO. Franziska Ohnsorge, tác giả chính của báo cáo nghiên cứu cho rằng “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại là một nguy cơ thực sự. Bất cứ thứ gì đặt vào bánh xe của thương mại toàn cầu đều là rủi ro cho sự tăng trưởng toàn cầu”.

Ngân hàng Thế giới được thành lập cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế sau chiến tranh thế giới thứ hai nhằm góp phần giảm nghèo đói ở các nước nghèo và thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển kinh tế. Trong bối cảnh tranh chấp thương mại ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và các đồng minh truyền thống thì vai trò của Ngân hàng Thế giới càng trở nên quan trọng hơn. Chính quyền của Tổng thống Trump đã vừa áp thuế quan tại biên giới đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Liên minh Châu Âu, Canada và Mexico, gây ra phản ứng tức giận và các biện pháp đối kháng, có thể làm sáng tỏ hàng thập kỷ đồng thuận chính trị về lợi ích của thương mại tự do. Các mối quan tâm cũng tiếp tục cùng với leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong bối cảnh mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ từ Nhà Trắng và cam kết trả đũa của Bắc Kinh.

Theo báo cáo này, các rủi ro từ một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện sẽ trở nên tồi tệ hơn với  các nước đang phát triển, vì tài sản của họ thường gắn liền với sức mạnh của nền kinh tế quốc gia. 1% suy giảm trong tăng trưởng ở Hoa KỲ, Trung Quốc hoặc khu vực đồng euro có thể làm giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi trong một hoặc hai năm tới 1,1%. Dù không đo lường cụ thể xung đột kinh tế quy mô đầy đủ có thể làm giảm GDP thế giới như thế nào, nhưng báo cáo của Ngân hàng Thế giới khẳng định “thương mại là một nguồn quan trọng của tăng trưởng khu vực đồng euro, tăng trưởng của Nhật Bản và rất nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi liên quan đến sự tăng trưởng đó”.

Cùng với cảnh báo về thương mại, Ngân hàng Thế giới đã dự báo tăng trưởng toàn cầu ổn định trong năm nay và năm tiếp theo, trong sự tiếp nối các điều kiện kinh tế thuận lợi của năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ duy trì ở mức 3,1% trong năm 2018 trước khi giảm dần. Tuy nhiên, cũng cảnh báo đã có những rủi ro ngày càng tăng kể từ khi đánh giá gần đây nhất được đưa ra vào tháng 01/2018. Song song với đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ kinh tế, Ngân hàng Thế giới trích dẫn những rủi ro tiềm ẩn từ các thị trường tài chính khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất. Ngoài ra còn có rủi ro từ mức nợ cao ở một số nước, trong đó có Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Tác động của “cuộc chiến thương mại” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với ASEAN
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc: Bất phân thắng-bại

Tin mới cập nhật
Các tin khác