Cà phê doanh nhân - mô hình hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Bản in
Cà phê doanh nhân - mô hình hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả

Quảng Ninh là địa phương liên tục đổi mới cách làm, cách tiếp xúc gặp gỡ doanh nghiêp (DN), doanh nhân, trong đó Gặp gỡ "Cà phê doanh nhân" là một trong những mô hình hiệu quả. Nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh - Phạm Văn Thể đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về mô hình này.

Ông Phạm Văn Thể phát biểu tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hải quan

Quảng Ninh đi tiên phong trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ, đồng hành phát triển cùng DN. Gặp gỡ Cà phê doanh nhân là một minh chứng cụ thể sinh động của chương trình. Xin ông giới thiệu những nét đặc biệt về địa điểm tổ chức Gặp gỡ Cà phê doanh nhân?

Ông Phạm Văn Thể: Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Văn Thành có giao nhiệm vụ cho Ban Xúc tiến - hỗ trợ đầu tư, cùng với Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh xây dựng một quán cà phê doanh nhân, tạo được không khí gần gũi giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở ban ngành, chính quyền các huyện thị, thành phố, thị xã khi gặp gỡ với DN, doanh nhân làm sao phải rất gần gũi, đầm ấm, thân thiện, nói chuyện giao lưu thoải mái. Điểm Cà phê The - Bay được thiết kế, xây dựng được đưa vào sử dụng mấy tháng nay, bảo đảm những tiêu chuẩn này.

Thời gian vừa qua, Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh cùng với các sở ngành tổ chức được rất nhiều cuộc gặp gỡ DN, doanh nhân tại Cà phê The - Bay. Nhiều cuộc không dừng lại ở cà phê doanh nhân, mà chuyên ngành. Ví dụ Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức cà phê công nghệ. Cà phê DN xây dựng (Sở Xây dựng), Cà phê DN môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường). Sở Công Thương thì tổ chức gặp gỡ Cà phê DN khởi nghiệp Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tóm lại là theo chuyên đề từng ngành, vừa mới và hấp dẫn.

Mới đây nhất, chúng tôi thấy ông tham dự buổi gặp gỡ đối thoại với DN tại Cà phê The - Bay do Hải quan Quảng Ninh tổ chức nhân dịp Ngày Doanh Việt Nam (13/10). Ông nhận xét gì về cuộc đối thoại này?

Hải quan đối thoại với DN, doanh nhân, tôi đánh giá rất đặc biệt. Đặc biệt vì không chỉ gặp gỡ để tháo gỡ khó khăn, mà còn kết nối giao lưu DN - Hải quan với các sở ngành, đặc biệt DN với DN… Đồng thời cũng lấy ý kiến đóng góp, để các cơ quan quản lý nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ DN, doanh nhân tốt hơn. Đây là những mong muốn chung của DN, cũng như doanh nhân Quảng Ninh.

Thay mặt lãnh đạo Hiêp hội DN Quảng Ninh, tôi đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức hội nghị đối thoại gặp gỡ DN này của ngành Hải quan. Có thể nói, chương trình Cà phê doanh nhân của Hải quan Quảng Ninh, tôi cho là rất hiệu quả, bởi ngoài ý kiến DN, thì việc trả lời của đại diện lãnh đạo các sở ngành địa phương, của đại diện Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Quảng Ninh rất rõ, cụ thể. Trong đó có nhiều ý kiến trả lời sẵn sàng đến giải quyết tại DN ngay sau hội nghị. Tôi cho đây là một hành động cụ thể hỗ trợ đồng hành cùng DN. Đây là điểm rất mới đối với các sở ban ngành…

Mô hình cà phê doanh nhân được biết đang “nở rộ” không chỉ ở tỉnh, cả các địa phương trên địa bàn, ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Với chương trình cà phê doanh nhân tại Quảng Ninh ngày càng được mở rộng, đặc biệt các sở ban ngành đăng ký tổ chức khá nhiều, tới đây là một số huyện, thị, thành phố. Không chỉ các sở ngành, có thể các cơ quan cùng những DN lớn sẽ cùng ngồi cà phê, trao đổi giao lưu…

Qua kênh này, không những lãnh đạo tỉnh, kể cả lãnh đạo các sở ban, ngành, các nhà quản lý cũng có thể ngồi giao lưu với DN thường xuyên, để xây dựng mối quan hệ gần nhau hơn. Không nhất thiết cần tháo gỡ vướng mắc, hay trao đổi kinh nghiệm mới tổ chức Gặp gỡ Cà phê doanh nhân.

Chuyên đề cà phê DN khởi nghiệp cũng là vấn đề hay. Hiệp hội DN Quảng Ninh đã tổ chức chương trình riêng chuyên đề này chưa, thưa ông?

Vừa qua, có một chương trình cho cà phê DN khởi nghiệp. Đây là những sáng tạo, đổi mới không ngừng trong cách thức, hình thức tổ chức gặp gỡ DN. DN, doanh nhân khởi nghiệp rất cần có nơi giao lưu với những DN có kinh nghiệm hoạt động lâu năm, để giúp DN khởi nghiệp những gì họ cần, mong muốn.

Hiệp hội DN Quảng Ninh sẵn sàng chắp nối, tổ chức cho  những cuộc gặp gỡ này, để không chỉ hỗ trợ DN khởi nghiệp thành công, mà còn vì phát triển DN trên địa bàn.

Vì mục tiêu đó, tới đây chúng tôi sẽ làm chuyên đề riêng cho các DN khởi nghiệp gặp gỡ giao lưu với những DN lớn, doanh nhân “đại gia”.

Mô hình cà phê doanh nhân là rất mới, nhưng gần gũi, tới đây Hiệp hội DN Quảng Ninh có phát triển mô hình này tại các huyện thị, thành phố không, thưa ông?

Hiệp hội DN Quảng Ninh là đầu mối đứng ra tổ chức cho đại diện DN tỉnh, tới đây chúng tôi cũng đã giao cho các hiệp hội DN địa phương. Ví như ở Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều… đều đã có cà phê doanh nhân tại địa phương đó và giải quyết mọi ý kiến của DN doanh nhân ở các địa phương đó, để đỡ áp lực cho cấp trên. Lãnh đạo tỉnh chỉ giải quyết những gì còn vướng ở cấp tỉnh, để đỡ phải mất thời gian giải quyết những khó khăn của cấp huyện (những gì cấp huyện không giải quyết được thì mới về tỉnh).

Ông đánh giá hiệu quả của Gặp gỡ Cà phê doanh nhân thế nào?

Tôi cho đây là mô hình tốt nhất. Cũng thời gian ấy, nhưng nếu tổ chức gặp gỡ DN ở diễn đàn trên hội trường hội nghị thì giải quyết được rất ít. Nhưng với mô hình cà phê doanh nhân thì giải quyết được rất nhiều vấn đề. Tôi cho rằng mô hình này nên nhân rộng hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin mới cập nhật
Các tin khác