Quảng Trị:

Bồi dưỡng kiến thức Hội nhập quốc tế và Thông tin đối ngoại 2018

Bản in
Bồi dưỡng kiến thức Hội nhập quốc tế và Thông tin đối ngoại 2018

Nhằm nâng cao và cập nhật kiến thức mới cho các cán bộ và công chức hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại tại địa phương, sáng ngày 18/5/2018 (tại TP Đông Hà - Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Hội nhập quốc tế và Thông tin đối ngoại năm 2018.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và các ban, ngành liên quan tại địa phương tham dự buổi bồi dưỡng

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao, trong năm 2017, kinh tế thế giới phát triển tích cực (tăng trưởng  kinh tế toàn cầu đạt 3,6% - là năm đầu tiên trong nhiều năm qua có sự tăng trưởng tương đối đồng đều của tất cả các nền kinh tế chủ chốt, thương mại toàn cầu cũng tăng 4,6% - cao nhất từ năm 2011 đến nay) trong khi tình hình chính trị - an ninh diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nhân tố bất ổn, khó lường. Cọ xát giữa hai xu thế bảo hộ và tự do hóa thương mại diễn ra gay gắt. Cục diện thế giới và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chịu tác động mạnh trước những điều chỉnh chính sách của chính quyền Mỹ. Các nước lớn cơ bản duy trì hợp tác, song cạnh tranh ảnh hưởng và tập hợp lực lượng chuyển động phức tạp. Liên kết, hợp tác để phát triển vẫn nổi trội, nhưng chủ nghĩa dân tộc, dân túy và hướng nội tác động không nhỏ đến hợp tác chung. Nhiều điểm nóng khu vực và các thách thức an ninh phi truyền thống nổi nên gay gắt.

Bà Lê Thu Hằng, Vụ Trưởng Thông tin Báo chí (BNG), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trình bày các chuyên đề tại buổi bồi dưỡng

Sau khi nghe kết quả, đánh giá tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trên thế giới, tại đây các học viên được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới về công tác hội nhập quốc tế. Bà Lê Thu Hằng, Vụ Trưởng Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, công tác đối ngoại năm 2017 đã được triển khai hiệu quả, toàn diện. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá “Năm 2017 là một trong những năm thành công nhất”. Báo cáo công tác 2017 của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội cũng khẳng định “Các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước được tổ chức chu đáo, đạt kết quả thiết thực” (các kết quả nổi bật của công tác đối ngoại của Việt Nam trong 2017 như: Tổ chức thành công Năm APEC; giữ được đà quan hệ với các đối tác ưu tiên, quan trọng, đồng thời tạo thêm được một số bước tiến mới về chất; các trụ cột và lĩnh vực quan trọng của công tác đối ngoại đều được triển khai đồng bộ, hiệu quả và đạt kết quả …).

Lớp bồi dưỡng cũng đã định hướng trong công tác đối ngoài trong thời gian tới như: Tiếp tục đưa các mối quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định, hiệu quả; tiếp tục triển khai hiệu quả chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; chủ động, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng, định hình các cơ chế đa phương; tiếp tục thúc đẩy giải quyết các vấn đề biên giới trên biển và đất liền còn tồn đọng với các nước…. và công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại và báo chí nước ngoài cùng vai trò và trách nhiệm của người phát ngôn.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác