Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Myanmar

Bản in
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Myanmar

Chiều 9/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Myanmar - Than Myint. Cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông Than Myint từ ngày 7-11/1.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng hai nước đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư mà hai bên cùng quan tâm. Theo đó, hai Bộ trưởng đã vui mừng nhận thấy những kết quả hợp tác đáng khích lệ của hai nước thời gian qua trên lĩnh vực thương mại và đầu tư. Cụ thể, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam- Myanmar ước đạt 536 triệu USD, vượt mục tiêu kim ngạch 500 USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Myanmar ước đạt 456 triệu USD, tăng 20,4% so với năm 2015. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Myanmar đạt 82 triệu USD, tăng 45,2% so với năm 2015. Với kết quả này, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Myanmar.

Hai Bộ trưởng đồng quan điểm: Dư địa cho tăng trưởng thương mại song phương giữa hai nước thời gian tới còn rất lớn, từ đó thống nhất hàng loạt các biện pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh về sản xuất, thương mại hai nước thời gian tới. Trong đó, chú trọng vào một loạt các hoạt động như: Tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai nước; Phát huy vai trò hành lang kinh tế Đông- Tây về tạo thuận lợi thương mại cũng như giảm chi phí vận tải hàng hóa đường bộ giữa hai nước; tiếp tục duy trì cơ chế họp Tiểu ban Hỗn hợp thương mại Việt Nam- Myanmar, tổ chức kỳ họp lần thứ 9 Tiểu ban Hỗn hợp thương mại tại Hà Nội vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2017; phát huy vai trò và tác dụng của cơ chế hợp tác CLVM đối với tăng trưởng thương mại song phương cũng như đóng góp vào quá trình thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện rất nhiều nhà đầu tư lớn của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực dịch vụ, viễn thông, nông nghiệp đã có mặt tại Myanmar như: Ngân hàng BIDV, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai… Bộ trưởng Bộ Thương mại Myanmar đánh giá cao các nhà đầu tư Việt Nam và mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao môi trường đầu tư và mong muốn đẩy mạnh đầu tư sang Myanmar. Tuy nhiên, để thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Việt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ trưởng Thương mại Myanmar lưu ý đến một số vấn đề tạo thuận lợi cho nhà đầu tư Việt Nam tại quốc gia này. Điển hình như: Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu xi măng- mặt hàng Myanmar có nhu cầu lớn và Việt Nam có thế mạnh, đồng thời thu hẹp danh mục các mặt hàng yêu cầu giấy phép nhập khẩu (không tự động) khi xuất khẩu vào Myanmar, đặc biệt là với quả thanh long của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị phía Myanmar tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép nhập khẩu máy móc, vật tư, thiết bị cho Tập đoàn Hoàng Anh- Gia Lai thực hiện giai đoạn 2 của dự án phức hợp Myanmar Center tại Yangon; tạo thuận lợi cho Viettel Myanmar thực hiện dự án đầu tư mạng viễn thông thứ 4 tại Myanmar. Đồng thời, Bộ Thương mại Myanmar có ý kiến với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Myanmar bãi bỏ yêu cầu ký quỹ 40 triệu USD cho Chi nhánh Ngân hàng BIDV Yangon.

Bộ trưởng Thương mại Myanmar Than Myint ghi nhận và hứa sẽ sớm có ý kiến với các cơ quan chức năng Myanmar, nhằm điều chỉnh, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Myanmar.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-11/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Myanmar cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), đồng thời tiếp tục thăm và làm việc với một số hiệp hội, doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tại Hà Nội và các tỉnh phía Nam.

Tin mới cập nhật
Các tin khác