Bộ Công Thương trả lời các vấn đề liên quan đến Vinastas, xăng E5 và sắp xếp bộ máy

Bản in
Bộ Công Thương trả lời các vấn đề liên quan đến Vinastas, xăng E5 và sắp xếp bộ máy

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 29/11, Người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã trả lời nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ được báo chí và dư luận quan tâm.

Người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Đã làm rõ, báo cáo những sai phạm của Vinastas

Liên quan đến những sai phạm của Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng (Vinasta), Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, ngay sau khi Vinastas công bố thông tin liên quan đến arsen trong nước mắm, Bộ Công Thương đã tiến hành thanh kiểm tra các hoạt động của Vinastas và đã có báo cáo lên Thủ tướng.

Theo đó, Vinastas có những sai phạm. Cụ thể, kết quả khảo sát của Vinastas không minh bạch, không xây dựng đề án và kế hoạch khảo sát rõ ràng, việc khảo sát chủ yếu do Chủ tịch Hội và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giám sát; quá trình lấy mẫu thiếu tin cậy, không đúng quy định; việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không bảo đảm tính độc lập theo quy định.

Ngoài ra, việc Vinastas công bố thông tin sai về chất lượng nước mắm vừa qua có dấu hiệu vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm (đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh) và Khoản 6 Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (lợi dụng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác).

Các sai phạm của Vinastas đã được Bộ Công Thương làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở này, Thủ tướng đã có chỉ đạo rất cụ thể với các bộ, ngành liên quan vào cuộc. Trong đó, Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo Vinastas cải chính thông tin mà Hội đã công bố về chất lượng nước mắm; tổ chức kiểm điểm làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm của Hội trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật. Vừa qua Vinastas cũng đã có đính chính thông tin của mình.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Hội; chủ trì nghiên cứu làm rõ tư cách pháp lý của Hội trong thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, xử lý nghiêm các vi phạm của Hội này theo quy định.

Sẽ đánh giá toàn diện về sản xuất nhiên liệu sinh học và thay thế xăng A92

Liên quan đến thông tin, tới tháng 6/2017 có thể thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Trước đây, giá xăng dầu rất cao và do nhu cầu bảo vệ môi trường, Chính phủ đã có Quyết định 53, triển khai từng bước đưa xăng E5, E10 vào tiêu thụ. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá xăng dầu giảm đột ngột, còn 50 USD/thùng trong khi có thời điểm giá lên tới trên 140-150 USD/thùng. Vì nguyên nhân khách quan như vậy nên việc sản xuất nhiên liệu sinh học phục vụ sản xuất xăng E5, E10 và đưa vào tiêu thụ rất khó khăn.

Hiện nay, cả nước có 4 nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học, nhưng chỉ có nhà máy nhiên liệu sinh học của Công ty Tùng Lâm là còn hoạt động với công suất 2 nhà máy là 150.000 tấn/năm. Những nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học khác vì nhiều lý do khác nhau, cái thì không sản xuất, cái chưa đầu tư xong. Đến nay chưa có quyết định cuối cùng, thời điểm nào thì xăng A92 được thay thế bằng E5. "Cho nên, thông tin đến tháng 6/2017 có thể thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5 là chưa chính xác. Chúng ta phải có sự đánh giá toàn diện về sản xuất xăng sinh học và lộ trình thay thế xăng A92 bằng xăng sinh học trong thời gian tới" - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng thông tin thêm lý do vì sao việc sản xuất nhiên liệu sinh học ở quy mô lớn ở Việt Nam gặp khó khăn. Việt Nam không có vùng nguyên liệu lớn để trồng sắn - nhiên liệu sinh học ở nước ta chủ yếu sản xuất từ sắn chứ không đa dạng như các nước khác trên thế giới. Mặt khác năng suất sắn của Việt Nam cũng không cao do chưa áp dụng các công nghệ sinh học tiên tiến. 

Sàng lọc, lựa chọn những cán bộ trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm

Trước thông tin, Bộ Công Thương đang tiến hành sắp xếp lại bộ máy, trong đó có việc giảm các đầu mối cơ quan quản lý đã được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên vẫn có ý kiến băn khoăn, liệu có sự đụng chạm đến các đối tượng “con ông cháu cha” hay không?

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, trong năm 2016, các bộ, ngành phải xây dựng lại Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của bộ, ngành. Đối với Bộ Công Thương, trong thời gian qua, có dư luận không tích cực về bộ máy cồng kềnh, chưa hiệu quả. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo xây dựng lại, cải tổ lại bộ máy cho gọn nhẹ, hiệu quả hơn.

Đến nay, Bộ Công Thương đã có dự thảo Nghị định mới về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bộ. Về chức năng, nhiệm vụ của Bộ trong khoá này sẽ không khác gì nhiều so với các khoá trước. Tuy nhiên về cơ cấu tổ chức sẽ giảm xuống còn 28 đầu mối, (giảm 7 đầu mối) so với 35 đầu mối trước đây. Đương nhiên khi giảm đầu mối, sắp xếp lại chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, từng vụ, từng cục, chúng ta phải sắp xếp lại con người. Đây cũng là dịp để Bộ Công Thương sàng lọc, đánh giá lại đội ngũ cán bộ nhằm lựa chọn được những người thật sự có tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm để trong thời gian tới, việc triển khai nhiệm vụ của Bộ Công Thương tốt hơn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Tin mới cập nhật
Các tin khác