Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước phát biểu tại buổi tập huấn |
Theo bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) hiện là một trong ba cơ quan được Chính phủ giao quản lý về an toàn thực phẩm. Trong xu thế đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đã có nhiều quy định chính sách mới được sửa đổi như việc cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh thực phẩm trong năm 2017 của Bộ Công Thương, nâng cao ý thức người dân, tạo môi trường thông thoáng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Trung Sơn - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại tin tưởng lớp tập huấn sẽ nâng cao nhận thứcvề an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành thực phẩm |
Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Trung Sơn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại cho biết, căn cứ Quyết định số 4870-QĐBCT ngày 29/12/2017 của Bộ Công Thương về việc giao nhiệm vụ và chỉ định đơn vị thực hiện hoạt động năm 2017 dự án an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số, Nhà trường đã vinh dự được Bộ Công Thương giao nhiệm vụ là một trong những đơn vị thực hiện dự án. Theo đó, các lớp tập huấn sẽ mang lại những kiến thức cấp thiết, nhằm nâng cao nhận thức cho tầng lớp cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành thực phẩm nói chung và thực phẩm ngành Công Thương nói riêng.
ThS. Lâm Tuấn Hưng - Giảng viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại chia sẻ một số quy định chung về an toàn thực phẩm |
Buổi tập huấn đã đề cập đến những quy định mới theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP và những thay đổi về quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương và Nghị định 08/2018/NĐ-CP về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh cũng đã được phổ biến chi tiết tới các công chức quản lý nhà nước và đối tượng kinh doanh thực phẩm, chế biến thực phẩm thuộc trách nhiệm của ngành Công Thương; một số kinh nghiệm trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Những trao đổi xung quanh câu chuyện an toàn thực phẩm |
Trên cơ sở đó, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đặt địa vị vào người tiêu dùng để thực hiện, phát huy vai trò của mình. Mỗi người đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm về công cuộc kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý chất lượng theo chuỗi, kiểm soát an toàn thực phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”, đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu để lưu thông phân phối đến tận tay người tiêu dùng.