Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của cả cộng đồng |
Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành các Quyết định, công văn hướng dẫn các sở Công Thương, chi cục quản lý thị trường các tỉnh/thành phố thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước liên quan đến công tác bảo đảm chất lượng ATTP và triển khai thực hiện Luật ATTP. Chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, kiểm tra định kỳ và đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, hướng dẫn khắc phục các sai phạm về ATVSTP. Hướng dẫn các vụ, cục triển khai các nội dung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ATTP của Bộ Công Thương năm 2015.
Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Công văn số 1759/QLTT-KSCLHH ngày 4/11/2015 chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; tổ chức các đoàn khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình đảm bảo ATTP trên thị trường thông qua việc test thử nhanh các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh.
Ngoài ra, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Thực hiện phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, Vụ Khoa học và Công nghệ cũng đã đề xuất lãnh đạo Bộ ban hành Quyết định số 3417/QĐ-BCT ngày 10/4/2015 về việc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP do vụ chủ trì với sự tham gia của các Bộ: Y tế, Công an, Thông tin truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thanh, kiểm tra tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn. Tham mưu cho lãnh đạo Bộ ký công văn gửi 63 Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn triển khai tổ chức “Tháng hành động vì ATTP năm 2015”; yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, xí nghiệp, trường, viện có các hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các đơn vị có bếp ăn tập thể phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc tổ chức tháng hành động vì ATTP.
Ngoài ra, vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về VSATTP năm 2015 theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương giao; phối hợp chặt chẽ với Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế trong việc chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố kiểm tra đột xuất, phát hiện và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm ATTP trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh rượu, dầu ăn, bánh.
Vụ Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì Dự án Bảo đảm VSATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương; tham gia Dự án Nâng cao năng lực quản lý chất lượng VSATTP và Dự án Thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP. Các hoạt động cụ thể của từng dự án được các đơn vị trong và ngoài Bộ thực hiện, hoàn thành theo đúng tiến độ được giao. |