Bắt tay đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Bản in
Bắt tay đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Ngày 18/12 tới đây, Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA Việt Nam) sẽ tổ chức Hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị và tham gia phần Tọa đàm giữa lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và doanh nghiệp về chủ đề này. 

DAA tổ chức họp báo giới thiệu về hội nghị ở cả Hà Nội và TP. HCM, chiều 12/12/2016

Hội nghị được dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của 500 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại diện các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp như Công ty TNHH Thủy sản Nam miền Trung, Công ty Cổ phần Hùng Nhơn, Công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân... Đây là các doanh nghiệp tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại, liên kết sản xuất, chuyển đổi mô hình quản lý từ nông hộ truyền thống sang doanh nghiệp nông nghiệp và đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực tôm giống, chăn nuôi gia cầm, trái cây xuất khẩu.

Chẳng hạn như Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung từ mô hình sản xuất nhỏ nhờ áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất tôm giống đã vươn lên trở thành doanh nghiệp đạt chuẩn công nghệ cao của nhà nước. Hiện công ty có 6 cơ sở sản xuất tôm giống được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất tôm giống 10 - 12 tỷ con giống/năm và 30 ao nuôi tôm thịt diện tích 30 ha. Mỗi năm, cung cấp cho thị trường 6 tỷ con giống và gần 1.000 tấn tôm thịt.

Hay như Công ty TNHH Huy Long An từ mô hình kinh doanh cá thể đã trở thành một doanh nghiệp xuất khẩu chuối lớn bậc nhất Việt Nam và là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu chuối sang Nhật nhờ những sáng tạo đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. Còn công ty CP Hùng Nhơn đã liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài, ứng dụng công nghệ cao để chăn nuôi gia cầm.

Hội nghị là dịp Chính phủ, các Bộ, ngành lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ, hướng đến việc xây dựng một mô hình làm nông nghiệp kiểu mới với hình thức, quy mô và quy trình công nghiệp.

Tại hội nghị, DAA sẽ đề xuất mô hình Tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao, là khu vực sản xuất nông nghiệp tập trung có diện tích lớn, được chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng, sẽ quy tụ và liên kết chặt chẽ các doanh nghiệp trong toàn chuỗi để đạt mục tiêu sản xuất với năng suất cao, sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh; đồng thời giới thiệu đề án ứng dung công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - “Sử dụng tem thông minh DAA stamp truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình sản xuất thực phẩm an toàn”.  

Tin mới cập nhật
Các tin khác