Bất ngờ với những sản phẩm công nghệ đột phá tại CES 2017

Bản in
Bất ngờ với những sản phẩm công nghệ đột phá tại CES 2017

Triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới (CES) 2017 đã chính thức mở cửa ngày 5/1 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Mỹ (tức ngày 6/1 theo giờ Việt Nam).

Một sản phẩm được giới thiệu tại CES 2017

CES 2017 - đánh dấu 50 năm tổ chức triển lãm công nghệ tiêu dùng đầu tiên - có diện tích trưng bày kỷ lục trong lịch sử CES là hơn 240.000m2.

Tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại CES 2017 có hơn 3.800 công ty, trong đó có tới 600 công ty start-up tập trung tại sàn triển lãm Eureka Park.

CES 2017 là sự kiện do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ (CTA) sáng lập và tổ chức, sẽ diễn ra từ nay cho tới ngày Chủ nhật, 8/1.

Phát biểu khai mạc CES 2017, ông Gary Shapiro, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTA, nhấn mạnh: "CES kỷ niệm sinh nhật 50 tuổi một cách ngoạn mục, qua việc mở rộng diện tích trưng bày lớn nhất trong lịch sử của mình, cho ra mắt những sản phẩm công nghệ thế hệ mới làm thay đổi thế giới. Các sản phẩm và dịch vụ được giới thiệu tại CES 2017 có liên quan đến hầu hết mọi ngành sản xuất trên thế giới, ví dụ như công nghệ thực tế ảo (virtual reality), trí thông minh nhân tạo (AI), ngôi nhà thông minh (smart home), xe ôtô tự hành, robot, các thiết bị đeo trên người, công nghệ cải thiện sức khỏe, fitness..."

Ngay trước khi CES 2017 chính thức khai mạc, tối 4/1 đã diễn ra màn thuyết trình công bố sản phẩm mới đầy ấn tượng trước khoảng 5.000 khán giả của ông Jen-Hsun Huang, nhà sáng lập đồng thời là Tổng Giám đốc của NVIDIA, nhà chế tạo công nghệ xử lý hình ảnh hàng đầu thế giới dùng cho máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng và điện thoại di động.

Ông Huang đã công bố hàng loạt công nghệ mới mang tính đột phá, dựa trên thế mạnh của công ty về phát triển chip xử lý hình ảnh tiên tiến và trí thông minh nhân tạo.

Trò chơi video "Mass Effect: Andromeda" do BioWare sản xuất đã được NVIDIA đưa lên GeForce NOW, một dịch vụ thuê bao truyền tải video từ "cloud" (lưu trữ đám mây), có thể biến bất cứ chiếc máy tính nào trở thành một máy chơi game cực mạnh.

Tại buổi thuyết trình, ông Huang cũng giới thiệu phiên bản mới của tivi Shield, hỗ trợ chuẩn tivi 4K HDR đầu tiên trên thế giới cho cả trò chơi điện tử lẫn video.

Để hỗ trợ trí thông minh nhân tạo của Shield, ông Huang công bố sản phẩm NVIDIA SPOT, một thiết bị gắn thêm nhỏ như đồng xu có thể nhận biết, hiểu được tiếng nói và xử lý các yêu cầu của người sử dụng.

Ông Huang cũng đồng thời giới thiệu siêu máy tính sử dụng trí thông minh nhân tạo có tên gọi Xavier, được lắp đặt trong xe ôtô tự hành BB8 của NVIDIA. Siêu máy tính này có một tính năng mới gọi là phụ lái thông minh (AI Co-pilot), có khả năng nhận biết và cảnh báo nguy hiểm trên đường khi nó nhận thấy người lái thiếu chú ý qua phân tích biển hiện trên khuôn mặt và nhận diện giọng nói.

Tại buổi giới thiệu sản phẩm này, ông Huang tuyên bố mở rộng quan hệ đối tác với hãng sản xuất xe ôtô Audi để phát triển trí thông minh nhân tạo cho xe tự hành thế hệ mới, với mục tiêu đưa ra thị trường những sản phẩm xe ôtô tự hành đầu tiên vào năm 2020.

Ông Huang cũng công bố thêm chi tiết về quan hệ đối tác với các công ty làm bản đồ như HERE (Đức) và ZENRIN (Nhật); và với hai nhà cung cấp thiết bị ôtô lớn nhất thế giới ZF và Bosch (đều của Đức).

Điểm mới năm nay là CES 2017 tổ chức hai ngày dành riêng cho báo chí trước ngày khai mạc chính thức để các công ty lớn nhỏ có cơ hội giới thiệu trước các sản phẩm của mình ra thị trường toàn cầu.

Ba khu trưng bày lớn là Tech East, Tech West và Tech South chiếm trọn các trung tâm tổ chức sự kiện siêu lớn ở Las Vegas như Las Vegas Convention Center, Sands Expo và ARIA. Thành phố Las Vegas vốn không bao giờ ngủ càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện này.

Trong suốt lịch sử 50 năm của mình, CES đã trở thành "bệ phóng" cho những phát minh mới làm thay đổi thế giới. CES lần đầu tiên diễn ra vào năm 1967 với 117 công ty và thu hút 17.500 khách tham quan.

CES 2017 thu hút gần 200.000 người tham dự từ 150 nước trên thế giới và hơn 3.800 công ty.

Bên cạnh những công nghệ đột phá được giới thiệu trong 24 dòng sản phẩm, CES 2017 tổ chức hơn 300 hội thảo với khoảng 1.000 diễn giả.

Hơn 2.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới hiện đang có mặt tại Las Vegas để đưa tin về sự kiện công nghệ khổng lồ này.

Theo Vietnam+

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác