Nhân viên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn thành phố và phát hiện nhiều mẫu không đạt an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định |
Theo UBND quận 1, trên địa bàn quận có 4.172 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 2.222 điểm kinh doanh thức ăn đường phố. Bác sĩ Lê Văn Thể (Trung tâm Y tế dự phòng quận 1) cho biết, địa bàn quận 1 không lớn (chỉ hơn 7 km2) nhưng có hơn 2.222 điểm bán thức ăn đường phố là quá nhiều nên công tác quản lý trở nên phức tạp, nhất là người kinh doanh đến từ các nơi khác.
Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm của các điểm kinh doanh thức ăn đường phố tại quận này trong năm 2016 do 10 trạm y tế của quận thực hiện, chỉ có 663 cơ sở đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), chiếm tỉ lệ 29,8%, cao hơn năm 2015 (năm 2015 là 10,8%). Những điểm không đảm bảo ATVSTP, nguyên nhân được ngành y tế xác định, do đối tượng kinh doanh có trình độ thấp, gia cảnh khó khăn, thiếu vốn, không được khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận kiến thức ATVSTP. Mặt khác, việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn về ATVSTP của nhân viên y tế đối với các đối tượng này cũng gặp nhiều khó khăn do người kinh doanh thường né tránh, bất hợp tác.
Cùng với quận 1, quận 3 cũng là địa bàn trung tâm của TP. Hồ Chí Minh nhưng các loại thực phẩm nhiễm bẩn bị phát hiện với số lượng lớn. Bác sĩ Nguyễn Thái (Trưởng phòng Y tế quận 3) cho biết, trong số 1.165 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thanh tra, kiểm tra trong thời gian hai năm (2015-2016) trên địa bàn quận 3, có 730 cơ sở vi phạm về ATVSTP, chiếm 62,7%. Theo bác sĩ Nguyễn Thái, để có kết quả kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm này, phần lớn từ Viện Vệ sinh y tế công cộng thực hiện, thời gian phải từ 7-10 ngày mới có kết quả, vì vậy khi có kết quả kiểm nghiệm thì thực phẩm đã tiêu thụ hết, không còn để thu giữ, tiêu hủy. Điều đáng ngại nhất là tình trạng người kinh doanh sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trái phép ngày càng tinh vi, trong khi điều kiện và khả năng để phát hiện và xử lý của các cơ quan chức năng còn chậm, chưa hiệu quả.
Nhân viên Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh kiểm tra một cơ sở giết mổ gia cầm ở quận Bình Tân và phát hiện cơ sở này dùng chất vàng O (một chất hóa học cực độc) để hô biến gà công nghiệp thành gà ta |
Tại buổi làm việc của HĐND TP. Hồ Chí Minh với Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức ngày 17/2/2017, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức - Nguyễn Nhu - cho biết, hiện tại số mẫu rau, củ, quả kinh doanh trong chợ đầu mối Thủ Đức được lấy để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật so với lượng hàng kinh doanh tại chợ là quá ít. Ông Nhu đề nghị các cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích nhiều hơn để đánh giá chính xác chất lượng rau, củ, quả đưa vào chợ nhằm đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng chất lượng, an toàn.
Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, bình quân mỗi ngày thành phố tiêu thụ khoảng 8.000-10.000 con heo; 750-850 con trâu, bò; 120.000-130.000 con gia cầm và hơn 200 tấn sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống vẫn chưa kiểm soát hết được tình hình dịch bệnh và an toàn vệ sinh. |
Cũng theo ông Nhu, trong năm 2016, chợ đầu mối Thủ Đức và Chi cục Bảo vệ thực vật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lấy 268 mẫu rau, củ, quả để phân tích. Kết quả có 4 mẫu rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức. Đại diện Phòng Y tế quận Thủ Đức cho biết, trong năm 2016, đoàn liên ngành ATVSTP của quận đã kiểm tra và phát hiện tại chợ đầu mối Thủ Đức có 7 trường hợp sai phạm, xử phạt 44 triệu đồng, tổ chức tiêu hủy 3.600kg măng không rõ nguồn gốc, 1.000kg me không đảm bảo điều kiện ATVSTP, 45kg phụ gia không nhãn mác.
Đại diện các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm soát chất lượng thực phẩm tại chợ đầu mối Thủ Đức cho rằng, công tác kiểm tra, xử lý ATVSTP tại chợ đầu mối Thủ Đức gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí nên chưa đạt được hiệu quả. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, để xét nghiệm 268 mẫu rau, củ, quả tại chợ đầu mối Thủ Đức kinh phí ngân sách tốn hết 2 tỷ đồng.
Lực lượng Công an và QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện một cơ sở sản xuất măng tươi ở quận 12 dùng hóa chất độc hại để giữ cho măng được tươi lâu |
Chưa an tâm với chất lượng các loại rau, củ, quả kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Văn Dũng - đề nghị, Ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức bổ sung cụ thể những đơn vị cung cấp rau, củ, quả không đạt chất lượng để có kế hoạch làm việc với những đơn vị này. Trước mắt, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp đến các tỉnh để khảo sát 3 doanh nghiệp chuyên cung cấp rau, củ, quả cho chợ đầu mối của thành phố, từ đó có thể nắm rõ được quy trình trồng trọt của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh.
Ông Phan Hoàn Kiếm - Chi cục trưởng QLTT TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong năm 2016, chi cục đã phát hiện 580 vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, đã tịch thu 847.291kg và 837.308 đơn vị sản phẩm. Hành vi vi phạm chủ yếu là không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng và hàng giả. Nhìn vào kết quả xử lý của ngành QLTT, người tiêu dùng có cơ sở để bất an với chất lượng thực phẩm đang bày bán trên thị trường và mong muốn các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn với những hành vi vi phạm.