Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ

Bản in
Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ

Được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng sự giúp đỡ của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, chiều 16/3, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức lễ đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ do giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) trao tặng.

Ông Nguyễn Tiến Đà - Giám đốc Bảo tàng Hà Nội và GS. TSKH Ejima Akiyoshi ký kết đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ

Trong số 5 di tích của làng cổ Đường Lâm được UNESCO trao giải thưởng danh dự về bảo tồn di sản văn hóa năm 2013, đáng chú ý có di tích cổng làng Mông Phụ. Đây là một trong những cổng làng cổ nhất Việt Nam. Cổng làng Mông Phụ được xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1553 - thời vua Lê Thần Tông. Cổng làng Mông Phụ mang những nét kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên trải qua thời gian, cổng làng Mông Phụ đã có những dấu hiệu bị hư hại và được tu bổ năm 2008 trong dự án hợp tác Việt - Nhật.

Để phục dựng mô hình cổng làng Mông Phụ, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi đã điều tra lấy thông tin về công trình đó, nghiên cứu đo đạc về hiện trạng của công trình và quyết định những bước để tiến hành tu bổ, trong đó dùng mô hình để phục dựng lại phần bị mất của công trình kiến trúc.

Mô hình cổng làng Mông Phụ bằng loại gỗ quý bách hội của Nhật Bản và gỗ ramin (Đông Nam Á) làm cột trơn, với kích thước rộng 90, sâu 60, cao 63cm, bằng 1/10 so với kích thước thật, các cấu kiện rất chi tiết và có thể tháo ra, lắp vào phục vụ tập huấn tu bổ, giảng dạy.

GS Ejima Akiyoshi lắp ghép mô hình trong buổi trao tặng

Việc tiếp nhận mô hình cổng làng Mông Phụ do GS, KTS Ejima Akiyoshi trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội bảo quản, lưu giữ và phát huy nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa làng cổ Đường Lâm trong đó có di tích cổng làng Mông Phụ đến đông đảo người dân. Đồng thời tăng cường nhận thức, vai trò và trách nhiệm của người dân thủ đô, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Hoạt động này nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị cũng như sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi là người đã từng tham gia nghiên cứu và trùng tu một số công trình kiến trúc ở phố cổ Hội An, nhà cổ ở Bắc Ninh và làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Ông tốt nghiệp khoa Kiến trúc - Đại học Điện cơ khí Tokyo. Từ năm 2007-2012, GS. Ejima là chuyên gia cao cấp hướng dẫn tu bổ nhà cổ ở làng cổ Đường Lâm.

Tin mới cập nhật
Các tin khác