Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội

Bản in
Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội

Đó là chủ đề buổi giao lưu tổ chức sáng 18/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2017. Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì buổi giao lưu.

Tham dự giao lưu có đại diện một số bộ, ngành như Bộ Y tế, Tài nguyên- Môi trường, Giáo dục - Đào tạo, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; đại diện một số doanh nghiệp cùng đông đảo các nhà báo, phóng viên, sinh viên các trường báo chí…

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - phát biểu khai mạc tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết “Buổi giao lưu nhằm mục đích cho giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, những khó khăn của nhà quản lý và các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của báo chí để từ đó sự phối hợp, gắn bó giữa hai bên ngày càng chặt chẽ. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động báo chí của các nhà báo”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh “đây là cuộc giao lưu mở, đa chiều, ai cũng có quyền hỏi và ai cũng có quyền trả lời trên tinh thần hết sức xây dựng”.

Tại buổi giao lưu, 18 ý kiến liên quan đến các vấn đề y tế, giáo dục và môi trường được các đại biểu, các nhà báo đưa ra phân tích, trao đổi và thảo luận sôi nổi.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội như sự cố ô nhiễm biển tại 4 tỉnh miền Trung, vụ truyền thông về nước mắm… Các cơ quan báo chí đã vào cuộc kịp thời. Cùng lúc đó, cơ quan chức năng đã sớm làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Những việc làm này giúp mang lại niềm tin cho xã hội.

Nhà báo Phạm Khải (báo Công an nhân dân) cho rằng, những sự việc xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy rõ sức mạnh của báo chí. Và để đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, báo chí luôn cần tiếp cận sự việc một cách “thấu tình, đạt lý”.

Tại buổi giao lưu, nhiều nhà báo, phóng viên cũng đã thẳng thắn bày tỏ những trăn trở trước các vấn đề như ở một số cơ sở giáo dục còn có tình trạng mất dân chủ, tình trạng giáo viên tổ chức dạy thêm không đúng quy định, việc quản lý chất lượng thực phẩm còn bất cập, hoạt động của y tế cơ sở còn hình thức… Từ đó, các nhà báo đặt câu hỏi, các bộ ngành có biện pháp gì để chấn chỉnh, khắc phục những bất cập trên…

Có mặt tại buổi giao lưu, đại diện các bộ, ngành đều đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông; báo chí đã giúp cơ quan quản lý thấy được những vấn đề còn bất cập, tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Đại diện các bộ ngành cho biết luôn coi trọng công tác truyền thông, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện tối đa để các phóng viên, nhà báo tác nghiệp, phản ánh những điểm tốt, cũng như những vấn đề còn bất cập của ngành.

Đánh giá về kết quả buổi giao lưu, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp, những vấn đề nêu ra đã được thảo luận rất sôi nổi. Qua những ý kiến cởi mở, thẳng thắn, xây dựng của các đại biểu, nhà quản lý và nhà báo đã hiểu thêm về nhau, hiểu được trách nhiệm cũng như những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý và hơn hết, đã hiểu được tấm lòng của nhau”.

Nhà báo Nguyễn Trần Thiết (90 tuổi) tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 1 chiếc máy ảnh. Đây là phần thưởng của ông trong một cuộc thi báo chí 

Chiều cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tọa đàm “Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới” và lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tính đến nay, nhiều tập thể và cá nhân từ nhiều vùng miền của đất nước đã trao tặng bảo tàng hơn 14 nghìn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật có giá trị. Ban Tổ chức cho biết, hơn hai năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam triển khai năm cuộc phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, khu vực miền trung và Tây Nguyên.

Tại Lễ hiến tặng hôm nay (18/3), có khoảng 1.300 hiện vật, tư liệu (trong đó có nhiều hiện vật khối, hiện vật tư liệu ảnh và giấy có giá trị) được hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, nâng tổng số hiện vật tại kho lưu giữ từ gần 1,3 vạn lên 1,4 hiện vật, tư liệu.

Theo ông Hồ Quang Lợi, ngày 10/3 vừa qua, sau khi Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch có công văn xác nhận Bảo tàng Báo chí Việt Nam đủ tiêu chuẩn thành lập theo luật định, ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ký Tờ trình và gửi hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ra quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Trước đó, chiều 17/3, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo đã diễn ra Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”. Các chuyên gia báo chí cho rằng, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, lĩnh vực thông tin và truyền thông đứng trước nhiều thách thức, mỗi nhà báo phải nỗ lực hơn nữa, không ngừng học tập, nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu của khoa học công nghệ, đồng thời phải tuân thủ quy định của pháp luật, quy định về đạo đức của người làm báo.

TIN LIÊN QUAN
Ngày hội lớn của người làm báo
Báo chí Việt Nam ra quân sống động và khoe sắc ấn tượng

Tin mới cập nhật
Các tin khác