Bắc Ninh: Đẩy mạnh truyền thông an toàn thực phẩm

Bản in
Bắc Ninh: Đẩy mạnh truyền thông an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý phòng ngừa, giám sát ngộ độc thực phẩm… đã giúp công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có nhiều chuyển biến tích cực.

Đoàn Thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Bắc Ninh

Là địa phương tập trung đông công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, để bảo đảm ATTP, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức như: Truyền thông trực tiếp và gián tiếp trên phương tiện truyền thông đại chúng, tập trung vào các dịp cao điểm như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP và mùa lễ hội… Bên cạnh đó, công tác giám sát ngộ độc thực phẩm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tăng cường thực hiện giám sát và chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát. Chính vì vậy, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ vi phạm lớn về ATTP.

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai Tháng hành động vì ATTP tỉnh Bắc Ninh diễn ra mới đây, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh - yêu cầu: Các Sở, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động truyền thông về ATTP nhằm tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, đình chỉ ngay hoạt động của những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện; phát hiện kịp thời, điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu, từ nay đến cuối năm 2018, các Sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo của trung ương và tỉnh liên quan đến công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn cũng như nhân rộng mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn các huyện, quy hoạch vùng chăn nuôi, nuôi trồng tập trung; xây dựng thí điểm mô hình đường phố đảm bảo ATTP… Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh cũng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất khi cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP hoặc khi có đơn thư phản ánh, khiếu nại về vấn đề ATTP. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về ATTP; nâng cao số lượng, chất lượng các tài liệu và thông điệp truyền thông về ATTP; duy trì công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, với việc lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các nhóm thức ăn chế biến sẵn như: Thịt lợn quay, thịt gà, thịt vịt quay, giò, chả, bún, bánh phở…, nhóm thực phẩm chức năng và nhóm nước uống đóng chai, đóng bình; cảnh báo cho người dân những nhóm thực phẩm có nguy cơ cao dựa vào kết quả thực tế. Đồng thời, cử cán bộ chuyên trách giám sát bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và tại các trường học định kỳ 3 tháng/lần.

Đa dạng hóa hình thức thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý các cấp, người sản xuất, tiêu dùng thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác