Bạc Liêu: Chính quyền và doanh nghiệp chung tay làm nông nghiệp sạch

Bản in
Bạc Liêu: Chính quyền và doanh nghiệp chung tay làm nông nghiệp sạch

Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp an toàn và phát triển bền vững” diễn ra tại Bạc Liêu mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bạc Liêu đã thể hiện quyết tâm trong việc phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển công nghệ sinh học, xây dựng một nền nông nghiệp sạch trong thời gian sắp tới.

Theo Sở KH&CN tỉnh Bạc Liêu, những năm qua, ngành khoa học công nghệ tỉnh Bạc Liêu đã đạt nhiều kết quả khả quan, giúp nông sản địa phương được nâng tầm thương hiệu, người nông dân được cải thiện kinh tế.

Có thể kể đến việc phục tráng và xây dựng thành công quy trình sản xuất lúa “Một bụi đỏ” đáp ứng tiêu chuẩn nông sản sạch GAP; phát triển giống nhãn mới “Thanh nhãn” có những ưu điểm vượt trội so với nhãn thông thường; ứng dụng mô hình lúa - tôm trong ô đê bao khép kín tại thị xã Giá Rai góp phần nâng cao năng suất, đem đến lợi nhuận cho người dân trên 70 triệu đồng/ha/năm… Việc nghiên cứu ứng dụng vi sinh vật nhằm cải tiến quy trình nuôi tôm sú công nghiệp cũng chứng kiến nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Minh Hoàng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bạc Liêu - cho rằng, hiện nay việc ứng dụng công nghệ sinh học vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững của địa phương.

Theo ông Hoàng, nhu cầu thị trường không chỉ dừng lại ở việc cung ứng nông sản đầy đủ, mà phải là nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi đó, vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm trong quy trình sản xuất nông nghiệp truyền thống tại Bạc Liêu. Ví dụ, thực trạng lạm dụng kháng sinh khi nuôi tôm, hoặc lạm dụng hoá chất, phân bón có hại trong canh tác lúa vẫn là những ‘điểm nóng’ gây nhức nhối.

“Giải quyết những vấn đề này, phải trông chờ vào tiến bộ mới của ngành công nghệ sinh học và chúng tôi cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp”, ông Hoàng nói.

Tham gia hội thảo, các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự nhiệt tình hưởng ứng với định hướng phát triển công nghệ sinh học, xây dựng nền nông nghiệp an toàn bền vững của tỉnh Bạc Liêu. Ông Lưu Đình Vũ - Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất công nghệ mới Việt Nam AmBio - chia sẻ, mong muốn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học nói chung và AmBio nói riêng trước tiên là hưởng ứng chủ trương của tỉnh, sau là phát triển một nền nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện với môi trường nhưng vẫn tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng ngành nông nghiệp Bạc Liêu, dùng công nghệ sinh học mang đến thương hiệu nông sản sạch cho tỉnh nhà.

Cũng theo ông Vũ, đối với tỉnh Bạc Liêu, AmBio tập trung mang tới giải pháp nuôi tôm hiệu quả, thông qua loại vi sinh sống giúp ổn định hệ sinh thái, cải tạo nguồn nước, giúp tôm hấp thụ thức ăn triệt để, góp phần nâng cao kháng thể tự nhiên của đàn tôm nuôi. Nhiều hộ nuôi tôm tại Bạc Liêu đã thực nghiệm chế phẩm này và đạt được kết quả ngoài mong đợi. Điển hình như hộ nuôi Lê Thị Bé Ba (ấp Vĩnh Hiệp, huyện Hòa Bình) hay hộ nuôi Trần Hiền (ấp Doanh Điền, huyện Động Hải). 

Tin mới cập nhật
Các tin khác