BAC A BANK: Gắn bó với lợi ích cộng đồng

Bản in
BAC A BANK: Gắn bó với lợi ích cộng đồng

Với doanh nghiệp, lợi nhuận là quan trọng, là điều kiện cần để quyết định sự tồn tại và phát triển. Nhưng chỉ khi hoạt động kinh doanh được gắn với lợi ích của cộng đồng thì đó mới là điều kiện đủ để doanh nghiệp phát triển bền vững. Sự phát triển đi lên của ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) trong 23 năm qua đã minh chứng rõ nét cho điều đó.

Tư vấn đầu tư cho dự án thực phẩm “sạch”

Sống ở đất nước được thiên nhiên ưu đãi, 4 mùa cây cối xanh tươi và đất đai màu mỡ, nhưng người dân Việt Nam lại đang bị đe dọa bởi thực phẩm “bẩn” - những sản phẩm bị ô nhiễm do hóa chất độc hại bị sử dụng trái phép, do quy trình nuôi trồng và chế biến không an toàn. Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

Nhằm thay đổi nghịch lý này, BAC A BANK đã lựa chọn ưu tiên những khách hàng rất đặc biệt - đó là các doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào công nghệ cao, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và an sinh xã hội như chế biến thực phẩm sạch, sữa tươi sạch, dược liệu sạch... Đây có thể là những lĩnh vực không cho tỷ suất sinh lời cao nhưng lại sở hữu những lợi thế vượt trội về mô hình hoạt động, công nghệ, chất lượng đầu ra; tác động tích cực đến môi trường và xã hội.
BAC A BANK đã gặt hái thành công lớn với vai trò nhà tư vấn đầu tư của dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH true MILK tại Nghệ An, khởi công từ năm 2011 và đi vào hoạt động giai đoạn 1 từ năm 2013. Với quy mô lên tới 1,2 tỷ đô la Mỹ, dự án đã khởi đầu con đường đột phá ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp của Tập đoàn TH, tạo ra dòng sữa tươi sạch từ điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt của miền Trung. Hiện dự án đã hoàn thiện giai đoạn 1 với 45.000 con bò sữa, năng suất bình quân gần 30 lít/con/ngày.

Ngoài TH true MILK, BAC A BANK cũng tư vấn đầu tư cho một thế hệ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông - lâm nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã ra đời và dần khẳng định vị thế như TH Herbals với quy trình khép kín trong bảo tồn dược liệu quý- trồng và sản xuất thực phẩm chức năng, FVF với công nghệ trồng rau nhà kính, MDF với công nghệ tối đa hoá nguyên liệu và khai thác nguồn năng lượng tái tạo, TH School với mô hình giáo dục toàn diện theo chương trình tiên tiến của thế giới kết hợp với tinh hoa Việt Nam học…

Không chỉ cấp tín dụng cho các dự án lớn, BAC A BANK rất quan tâm đến các doanh nghiệp trẻ với tâm huyết về các sản phẩm phục vụ cộng đồng. Nhiều năm đồng hành cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, xây dựng một hệ thống giải thưởng riêng dành cho các dự án khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và tài trợ một số dự án mang tính đột phá chính là cách BAC A BANK đồng hành cùng thế hệ trẻ chung quyết tâm theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững.

Cho đi và nhận lại

Như một quy luật tất yếu - người sớm hôm vun trồng cho cây sẽ đến ngày hái quả ngọt. Chiến lược kinh doanh mang tính bền vững đã giúp BAC A BANK vượt qua những biến động thăng trầm của nền kinh tế, có cơ hội để tự hoàn thiện mình, củng cố thương hiệu BAC A BANK trên thị trường tài chính Việt Nam.

Trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập BAC A BANK, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu: “Tôi đánh giá rất cao phương châm hoạt động của BAC A BANK vì tính nhân văn. Nhưng điều quan trọng là BAC A BANK đã hình thành, ra đời và chọn cho mình một con đường rất gai góc, đó là nông nghiệp. Những dự án mà ngân hàng tư vấn đầu tư về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là rất phù hợp, thúc đẩy tiềm năng nông nghiệp rất lớn của Việt Nam”.

Với định hướng chiến lược và những thành tựu nổi bật hướng tới cộng đồng, BAC A BANK đã nhận được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Nổi bật trong số đó là giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu trong phát triển bền vững vì cộng đồng” 2 năm liên tiếp 2015- 2016 do Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG trao; giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về trách nhiệm xã hội Việt Nam 2016” do Tạp chí danh tiếng của Anh International Finance Magazine (IFM), thuộc Tập đoàn truyền thông quốc tế nổi tiếng Thomson Reuters trao tặng, nhằm ghi nhận những thành tựu trong hoạt động kinh doanh vì cộng đồng và những đóng góp trong lĩnh vực an sinh xã hội những năm qua. Đây là vinh dự lớn lao thể hiện sự ủng hộ của toàn xã hội và cộng đồng doanh nghiệp dành cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của BAC A BANK và khẳng định mạnh mẽ sứ mệnh của BAC A BANK: Vì sự phát triển bền vững của cộng đồng và vì hạnh phúc đích thực của mỗi con người.

Năm 2016, tổng tài sản của BAC A BANK đạt gần 76 ngàn tỷ đồng; vốn điều lệ 5 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 512 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,65%. Đội ngũ cán bộ, nhân viên gần 1.500 người, được tăng cường cả về chất lượng lẫn số lượng.

Tin mới cập nhật
Các tin khác