Australia cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín

Bản in
Australia cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín

Theo Thương vụ Việt Nam tại thị trường Australia, Chính phủ Australia vừa ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín kể từ ngày 9/1/2017 do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại Queensland.

Tôm và thịt tôm chưa nấu chín bị cấm nhập khẩu vào Australia từ 12h00 ngày 9/1/2017 (giờ địa phương). Ảnh minh họa

Theo đó, các lô hàng đến Australia kể từ 12h00 ngày 9/1/2017 (theo giờ Australia) sẽ bị tiêu huỷ hoặc tái xuất. Các sản phẩm tôm đang trên đường nhập khẩu và sẽ đến Australia trước 12h00 ngày 9/1/2017 sẽ phải chịu kiểm tra nâng cao và tăng cường chế độ thử nghiệm.

Đây được đánh giá là một quyết định gây ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng bởi Australia là quốc gia nhập khẩu thủy sản tương đối lớn. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Australia cho rằng đây là việc làm quan trọng nhằm bảo vệ sự an toàn của ngành nông lâm thủy sản của Australia.

Việc cấm nhập khẩu sẽ được tiếp tục cho đến khi Chính phủ Australia thấy rằng các mối lo ngại từ tôm nhập khẩu được giảm xuống mức thấp nhất có thể.

Việt Nam hiện là một trong bốn nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia (sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand), nhưng mới chỉ chiếm 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này. Trong nhóm hàng này, tôm được tiêu thụ nhiều nhất tại Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000- 60.000 tấn. Tuy nhiên, tôm Việt Nam XK sang Australia chủ yếu là tôm đã qua chế biến.

Tin mới cập nhật
Các tin khác