APEC Việt Nam 2017: Sự lên ngôi của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Bản in
APEC Việt Nam 2017: Sự lên ngôi của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Trong năm APEC Việt Nam 2017, Việt Nam sẽ có thêm nhiều sáng kiến hỗ trợ cho các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam (Ảnh Internet)

"Chưa bao giờ số lượng DN có kế hoạch mở rộng tăng cao như thời điểm hiện nay. Đó là nhờ những đổi mới trong cải cách thể chế, môi trường và tác động từ việc hội nhập và động lực từ việc tổ chức APEC” - tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định tại buổi Họp báo Hoạt động doanh nghiệp trong năm APEC 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1.

Phát biểu tại cuộc họp báo, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế đang đứng trước những biến động khó lường, thế giới sẽ tái cấu trúc trong vòng 5 năm tới để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, là cơ hội cho các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu khi được sắp xếp lại. Ngay từ bây giờ, các DN nhỏ và vừa, cũng như các DN siêu nhỏ tại Việt Nam cần phải phát triển, cải thiện mình, kèm theo đó là gỡ bỏ những vướng mắc từ cải cách thể chế để tăng tốc tham gia “cuộc đua” này.

Hơn một tháng trước, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) đã công bố kế hoạch mở rộng kinh doanh của các DN Nhật Bản trên thế giới. Đáng chú ý, 66% DN Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, theo ông Lộc, hiện nay, trong con mắt các nhà đầu tư, Việt Nam đang là nơi có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất. Và hội nghị APEC lần này rất quan trọng để thu hút đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể hơn về đánh giá của mình, ông Lộc cho rằng thế giới thay đổi, chuỗi giá trị toàn cầu sẽ thay đổi nên DN siêu nhỏ và nhỏ của Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu mới. Kinh tế thế giới đang có những chuyển mình, thể hiện bằng việc chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy, có dấu hiệu quay trở lại trên thị trường thương mại toàn cầu, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho DN Việt Nam.

Mặc dù vậy, để vượt qua điều này, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, “Muốn đi xa phải đi cùng nhau”. Không thể coi thường các DN siêu nhỏ vì quy mô không khả thi, ngược lại cần tích cực khuyến khích các DN siêu nhỏ phát triển, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta đề ra.

Ông cũng đặc biệt lưu ý vai trò của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (SMMEs), vì dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các SMMEs sẽ trở thành người khổng lồ, khả năng kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu rất cao trong khi các DN lớn có thể sẽ cô đơn nếu không có kết nối. Đồng thời, ông Lộc đưa ra lời khuyên với các SMMEs là có hai chiều hướng kết nối: vươn đến nông thôn, liên kết với các hộ nông dân và kết nối giá trị toàn cầu. Như vậy, bản thân doanh nghiệp phải cơ cấu lại, nâng cao năng lực cạnh tranh, tự tìm hiểu thông tin, bắt đầu từ những cơ hội mà Hội nghị APEC 2017 mang tới.

TIN LIÊN QUAN
Tận dụng cơ hội từ sáu hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017

Tin mới cập nhật
Các tin khác