Anh xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới

Bản in
Anh xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới

Ngày 29/9/2016, Chính phủ Anh và Tập đoàn Năng lượng Pháp (EDF) đã chính thức ký hợp đồng trị giá 18 tỷ bảng Anh (khoảng 24 tỷ USD) để xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C tại Somerset thuộc vùng England của Anh, bằng nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc.

Khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C

Đây được xem là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của Anh. Hợp đồng được ký sau khi Chính phủ Anh phê chuẩn dự án Hinkley Point C hồi giữa tháng này.

Đây là một dự án lớn với hàng chục các hợp đồng liên quan được ký, trong đó có hợp đồng nhằm đảm bảo giá điện của nhà máy Hinkley Point C trong vòng 35 năm. Bên cạnh đó, một đối tác của EDF, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) sẽ cung cấp vốn cho dự án và chia sẻ rủi ro nếu như có sự trì hoãn nào trong quá trình thực hiện dự án.

Với việc tham gia dự án điện hạt nhân Hinkley Point C, Trung Quốc đã đặt chân được vào thị trường năng lượng điện hạt nhân của Anh. Chính phủ tiền nhiệm của Anh đã ký với Trung Quốc hàng loạt các hiệp định hợp tác về năng lượng hạt nhân dân sự, mở cửa thị trường Anh cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Tập đoàn CGN của Trung Quốc sẽ đóng góp khoảng 1/3 tổng chi phí cho Hinkley Point C.

Thỏa thuận dự án điện hạt nhân Hinkley Point C bắt đầu được thảo luận dưới thời chính phủ của cựu Thủ tướng David Cameron, do EDF làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu xem xét lại thỏa thuận này do lo ngại Anh quá cởi mở cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cách đây 2 tuần, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho dự án này với điều kiện EDF không được bán cổ phần của mình cho bên thứ 3 trước khi dự án hoàn thành, và điều kiện đó được EDF chấp thuận.

Theo dự kiến, nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C có chi phí xây dựng là 35,8 tỷ USD. Khi hoàn thành vào năm 2023, nó sẽ cung cấp 3,3 gigawatt điện, đáp ứng 7% nhu cầu năng lượng của Anh.

Chính phủ Anh hứa hẹn dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C sẽ tạo ra 26.000 việc làm và thúc đẩy nền kinh tế Anh phát triển. Tuy nhiên, dự án đã gặp phải nhiều nghi ngại.

Nghi ngại đầu tiên đến từ việc có sự xuất hiện của Trung Quốc trong đầu tư và chiếm giữ cổ phần. Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu chấp nhận dự án này, Anh đã cho Trung Quốc quyền gây tổn hại đến an ninh năng lượng của Anh.

Nhiều chỉ trích khác nhắm vào số tiền 92,5 bảng Anh (khoảng 120 USD) cho mỗi MWh mà người dân phải trả cho EDF trong vòng 35 năm tới. Nhiều người lo ngại điều ấy sẽ làm tăng lạm phát.

Tin mới cập nhật
Các tin khác