Anh hỗ trợ nghiên cứu lúa gạo cho Việt Nam và một số quốc gia châu Á

Bản in
Anh hỗ trợ nghiên cứu lúa gạo cho Việt Nam và một số quốc gia châu Á

Nhằm mục đích bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong tương lai, Quỹ Newton (Vương quốc Anh) sẽ hỗ trợ cho 13 dự án nghiên cứu lúa gạo tại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan và Philippines.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Quỹ Newton sẽ tài trợ hơn 6,7 triệu Bảng Anh (tương đương 7,8 triệu USD) cho Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững giữa Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Theo đó, Hội đồng Nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học Vương quốc Anh (BBSRC) mới đây đã công bố 13 dự án được tài trợ trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững của Quỹ Newton.

13 dự án được tài trợ sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất lúa gạo bền vững thông qua giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng như chất lượng lúa gạo, hiệu suất quang hợp và sử dụng tài nguyên, đề kháng, các áp lực sinh học và phi sinh học; đồng thời phát triển công nghệ và công cụ nghiên cứu mới.

Các dự án do các nhóm nghiên cứu song phương và đa phương từ Vương quốc Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Phillippines và Việt Nam thực hiện qua nhiều chủ đề nghiên cứu. Tất cả các dự án này đều có mục đích chung là bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững trong dài hạn. Chương trình đã nhận được sự tham gia tích cực của cơ quan đồng tài trợ từ các nước đối tác.

Tại Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan đồng tài trợ cho 2 dự án nghiên cứu gồm: Nghiên cứu phát triển các nguồn gen lúa thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề tài Giải mã và khai thác đa dạng di truyền nguồn gen lúa bản địa của Việt Nam phục vụ các chương trình nghiên cứu và chọn tạo giống (do Viện Di truyền nông nghiệp phối hợp với Viện Nông nghiệp quốc gia Botany-National Institute of Agricultural Botany thực hiện).

Theo giáo sư Melanie Welham - Giám đốc BBSRC, hợp tác khu vực để giải quyết những câu hỏi lớn về an ninh lương thực trong bối cảnh biến đối khí hậu toàn cầu có vai trò vô cùng quan trọng.

“Chúng tôi vui mừng khi sáng kiến này đã kết nối thành công các quỹ tài trợ từ các nước và tăng cường hợp tác trong khu vực. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến những hợp tác nghiên cứu quan trọng tương tự trong tương lai” - giáo sư Melanie Welham đánh giá.

Chương trình nghiên cứu lúa gạo bền vững được đánh giá cao trong phạm vi Quỹ Newton vì sự kết hợp sáng tạo giữa tiếp cận theo khu vực và tiếp cận theo quốc gia nhằm giải quyết những thách thức chính về an ninh lương thực tại khu vực và toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đối phó với sâu bệnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác