Angola và Việt Nam nghiên cứu thành lập liên doanh sản xuất lúa gạo, cà phê

Bản in
Angola và Việt Nam nghiên cứu thành lập liên doanh sản xuất lúa gạo, cà phê

Đây là một trong những lĩnh vực hợp tác nông nghiệp và thương mại giữa hai nước đã được thảo luận tại các buổi làm việc giữa đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương với đại diện của Đảng phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) và các Bộ Công nghiệp, Nông nghiệp của quốc gia này trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Angola từ ngày 16 - 17/12. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thamg gia đoàn công tác. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hội kiến với ông Antonio Paulo Kassoma, Tổng thư ký Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola. 

Trong các buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ và thảo luận những biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. Phía bạn đánh giá cao và hứa sẽ nghiên cứu tích cực đề xuất của Việt Nam, cụ thể: Về hợp tác nông nghiệp: Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, phía Angola hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Việt Nam về việc nghiên cứu thành lập các liên doanh sản xuất lúa gạo, cà phê, chế biến nông sản, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi bò thịt, bò sữa giữa hai nước.  

Đối với lĩnh vực Hợp tác thương mại - đầu tư: Angola nhất trí hợp tác thương mại - đầu tư song phương chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Đánh giá cao Viettel, cũng như các dự án tập đoàn đang triển khai rất thành công tại châu Phi và những lợi ích mà liên doanh giữa Viettel với đối tác Angola có thể mang lại, đồng chí Tổng thư ký MPLA sẽ nghiên cứu tích cực đề xuất thành lập liên doanh với Viettel để cung cấp dịch vụ viễn thông tại Angola.  

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đến thăm đại sứ quán Việt Nam tại Angola
 

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Angola, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã tới thăm hỏi, động viên các cán bộ, nhân viên và đông đảo bà con kiều bào tại Đại sứ quán Việt Nam, thăm và đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Cố Tổng thống Agostinho Neto ở thủ đô Luanda, Angola.

Tin mới cập nhật
Các tin khác