Ấn Độ hủy lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam

Bản in
Ấn Độ hủy lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ NNPTNT và Đại sứ quán Ấn Độ mới đây, hai bên đã đi đến thống nhất, Ấn Độ sẽ hủy bỏ lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Đổi lại, Việt Nam cũng điều chỉnh Quyết định 558/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu côve (Phaseolus spp.) và quả me (Tamarindus indica) từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt serratus Caryedon Olivier. Theo đó, những mặt hàng nông sản trên của Ấn Độ sẽ không bị tạm ngưng nhập khẩu, lô hàng nào bị nhiễm mọt sẽ bị xử lý, lô hàng nào không bị nhiễm mọt sẽ được đưa vào thị trường bình thường.

Mặt hàng hồ tiêu đã được Ấn Độ hủy lệnh ngưng nhập khẩu từ Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trước đó, sau khi nhận được thông báo của Ấn Độ về việc tạm thời không nhập khẩu một số nông sản như đã nói ở trên, ngày 15/3, Bộ Công Thương đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của Bộ Công Thương Việt Nam đến các Bộ, ban ngành liên quan của Ấn Độ nhằm xem xét sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng trên.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3/2017. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công Thương đã lập tức có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác